Hình ảnh lộ tuyến tử cungLộ tuyến tử cung là một trong những vấn đề phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy là một bệnh lành tính nhưng nó lại có khả năng biến chứng lên nhiều bệnh phụ khoa khác, phổ biến nhất là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do đó, chị em nên tìm hiểu một số kiến thức về hiện tượng hay gặp này.

 

Những hình ảnh về lộ tuyến tử cung dưới đây sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản mà chị em cần tìm hiểu.

Hình ảnh tử cung và lộ tuyến tử cung

Với hình ảnh về tử cung và lộ tuyến tử cung dưới đây, bạn có thể so sánh được sự khác nhau, qua đó nhận định được thế nào là lộ tuyến tử cung.

Lộ tuyến tử cung là hiện tượng cổ tử cung có những tổn thương. Tổn thương là do các tế bào tuyến nằm tại ống tử cung phát triển ra ngoài, tạo ra những xâm lấn ra mặt ngoài tử cung.

Hình ảnh lộ tuyến tử cung

Hình ảnh tử cung và lộ tuyến tử cung

Vì tổn thương này, nên mất khả năng kiểm soát sự tiết dịch ở tử cung do đó biểu hiện của lộ tuyến tử cung mà chị em dễ nhận biết là hiện tượng khí hư ra nhiều, ồ ạt.

Nguyên nhân của lộ tuyến tử cung chưa được xác định chính xác, có thể là do những rối loạn nội tiết.

Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đã có quan hệ và đã trải qua quá trình sinh sản. Nhiều phụ nữ đến độ tuổi trung niên thì bệnh tự hết. Tuy nhiên, do lộ tuyến tử cung lộ ra ngoài nên dễ bị viêm nhiễm và gây lên các bệnh phụ khoa khác.

Hình ảnh lộ tuyến tử cung bị viêm

Lộ tuyến tử cung khi bị vi khuẩn, vi rút, nấm… xâm nhập vào có thể gây nên tình trạng tổn thương nghiêm trọng.

Qua khám phụ khoa, có thể nhận thấy rõ vùng lộ tuyến bị viêm nhiễm, tổn thương và có mủ.

Trong hình ảnh trên có thể nhận thấy viêm cổ tử cung phát triển qua 3 giai đoạn với tình trạng viêm nhiễm tăng dần.

Hình ảnh lộ tuyến tử cung

Hình ảnh lộ tuyến tử cung bị viêm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung mới bị viêm nhiễm: lúc này vùng tổn thương còn nhỏ chưa đến ½ vùng lộ tuyến, mức độ tổn thương thấp. Nếu lúc này có phương án điều trị bệnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để điều trị, hạn chế nguy hiểm, tiết kiệm chi phí.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2: lúc này vùng viêm nhiễm đã phát triển đến 1 nửa vùng lộ tuyến, độ tổn thương cũng nặng hơn.

Viêm lộ tuyến giai đoạn 3: khi vùng lộ tuyến bị viêm chiếm trên ½ lộ tuyến, mức độ nặng, có mủ, lở loét nghiêm trọng. Lúc này cần điều trị tức thì để bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cuộc sống chị em.

Khi lộ tuyến tử cung bị viêm nhiễm, nếu không được điều trị sớm, ban đầu bệnh gây rối loạn kinh nguyệt, khí hư bất thường, cảm giác khó chịu vùng kín. Sau là đau đớn vùng bụng, xương chậu hai bên, đau khi quan hệ. Bệnh nặng nhất có thể làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ tình dục, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ hoặc hiếm muộn.

Ngoài gây ra viêm lộ tuyến thì lộ tuyến tử cung còn là nguyên nhân gây lên nhiều bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm cổ tử cung…

Do đó, để hạn chế lộ tuyến tử cung biến chứng lên các bệnh phụ khoa, chị em cần thực hiện khám phụ khoa định kỳ. Điều này giúp chị em kiểm soát tình trạng sức khỏe sinh sản, phát hiện sớm lộ tuyến để có những biện pháp phòng bệnh. Bên cạnh đó, chị em cần chú ý vấn đề vệ sinh vùng kín, quan hệ tình dục lành mạnh, tránh nạo hút thai… không để vi khuẩn, vi rút, nấm… xâm nhập và gây bệnh.

Trên đây là những hình ảnh cùng sự phân tích về những kiến thức cơ bản của lộ tuyến tử cung. Nếu muốn tìm hiểu cụ thể hơn hoặc đăng kí khám phụ khoa, mời bạn liên hệ đến số 02438.288.288. Đây là đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bảo Anh, một cơ sở y tế chuyên khám và điều trị các bệnh phụ khoa.