Lộ tuyến là gì và ảnh hưởng của hiện tượng này đến sức khỏe chị emTrong các vấn đề phụ khoa, chị em chắc hẳn đã được nghe tới hiện tượng lộ tuyến. Vậy chị em có biết lộ tuyến là gì? Nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của lộ tuyến đến sức khỏe như thế nào? Đó có thể là hai câu hỏi mà chị em thắc mắc nhiều. Tuy là tổn thương lành tính, nhưng lộ tuyến có mức ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe chị em, đặc biệt, nó dễ biến chứng lên viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Phần phân tích dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cụ thể về lộ tuyến.

 

Lộ tuyến là gì?

Lộ tuyến là một hiện tượng bất thường, một loại tổn thương ở cổ tử cung. Cụ thể hơn, lộ tuyến là do các tế bào tại cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn ra ngoài tử cung.

Bệnh có biểu hiện tăng dịch tiết âm đạo, khiến vùng kín chị em luôn ẩm ướt. Tạo cảm giác khó chịu và mất tự tin.

Lộ tuyến thường xảy ra ở những phụ nữ đã qua sinh đẻ. Khi mà buồng trứng trong thời gian hoạt động mạnh. Vì vậy, đến thời kỳ mãn kinh, lộ tuyến không còn nữa. Bệnh đôi khi xảy ra ở trẻ em do bẩm sinh.

Nguyên nhân lộ tuyến chưa được xác định cụ thể. Nguyên nhân gây lộ tuyến có thể là do: thay đổi môi trường kiềm – axit của âm đạo, quan hệ tình dục thô bạo, estrogen làm tăng sinh các tế bào, tác dụng phụ của thuốc tránh thai, sinh đẻ nhiều lần, do sảy thai hoặc phá thai…

Lộ tuyến là gì và ảnh hưởng của hiện tượng này đến sức khỏe chị em

Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương thường gặp ở tử cung

Lộ tuyến tử cung chiếm tỉ lệ 80 đến 90% các hiện tượng bất thường ở tử cung. Đây cũng chính là tổn thương mà hầu hết phụ nữ gặp phải.

Mức độ ảnh hưởng của lộ tuyến

Bản thân lộ tuyến là lành tính. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đơn giản có thể chủ quan, vì hiện tượng này có phần nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em:

- Trong quá trình các tế bào lộ tuyến phát triển xâm lấn ra bên ngoài, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ lập tức phản ứng, kích thích và ngăn chặn sự xâm lấn. Trong quá trình cả hai phát triển, không tránh được sự tổn thương khác cho tử cung. Sự tổn thương này có thể hình thành các tế bào ung thư.

- Lộ tuyến làm tăng dịch tiết âm đạo, khí hư ra nhiều, ồ ạt. Người bệnh phải thường xuyên dùng tới băng vệ sinh hằng ngày. Khí hư khiến vùng âm đạo luôn ẩm ướt, khó chịu. Điều này không chỉ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm xâm nhập vào các bộ phận bên trong mà còn khiến chị em cảm thấy mất tự tin trong những mối quan hệ bình thường.

- Lộ tuyến có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, xảy thai, sinh non hoặc khó có con.

Lộ tuyến là gì và ảnh hưởng của hiện tượng này đến sức khỏe chị em

Lộ tuyến làm tăng nguy cơ vị viêm lộ tuyến cổ tử cung

- Lộ tuyến là tăng nguy cơ bị viêm lộ tuyến cở tử cung. Đây là bệnh phụ khoa nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể là nguyên nhân của hiếm muộn, hay vô sinh nữ. Tăng nguy cơ này lên gấp đôi. Làm nảy sinh ra các cơn đau tức, ảnh hưởng đến nội tiết tố khiến nhan sắc chị em bị ảnh hưởng.

- Lộ tuyến cũng khiến một vài chức năng của tử cung và cổ tử cung thay đổi, cũng như ảnh hưởng đến chức năng của nhiều bộ phận xung quanh.

- Lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, từ đó là chất lượng cuộc yêu giảm. Là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Do mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản lớn nên chị em hết sức lưu ý về vấn đề lộ tuyến này. Khi cảm thấy có bất thường, đặc biệt là hiện tượng ra nhiều khí hư, chị em thăm khám và có biện pháp phòng viêm nhiễm. Đừng để bệnh biến chứng lên viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc gây ra những viêm nhiễm khác.

Chị em có thể đến phòng khám phụ khoa uy tín Hà Nội tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được bác sỹ thăm khám và cho lời khuyên tốt nhất.