cac-muc-do-cua-viem-lo-tuyen-co-tu-cungỞ mỗi mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung khác nhau sẽ có những cách điều trị khác nhau. Nắm được đặc điểm cũng như tính chất của bệnh ở từng mức độ là cơ sở để điều trị bệnh một cách khoa học và đạt hiệu quả cao. Những phân tích về các mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung dưới đây sẽ cung cấp kiến thức khái quát về căn bệnh phụ khoa phổ biến này.

Các mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc sau khi có quan hệ tình dục. Là căn bệnh xuất hiện viêm nhiễm ở vùng lộ tuyến cổ tử cung. Khi vi khuẩn, vi rút hay nấm, vi trùng xâm nhập vào bên trong bộ phận sinh sản, xâm nhập vào vùng lộ tuyến khiến vùng này bị tổn thương, lở loét hoặc có thể bị mưng mủ.

Bệnh có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm lý của chị em. Đặc biệt, viêm lộ tuyến có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm phần phụ… Và đây cũng là nguyên nhân gây ra vô sinh nữ

Qúa trình phát triển của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chia ra làm 3 cấp độ bệnh:

cac-muc-do-cua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-2 FILEminimizer

Các mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

- Cấp độ 1: bệnh mới hình thành, vùng viêm nhiễm nhỏ chỉ chiếm khoảng 1/3 cùng lộ tuyến.

- Cấp độ 2: Bệnh bắt đầu phát triển nhanh, vùng viêm nhiễm từ 1/3 đến một nửa diện tích vùng lộ tuyến.

- Cấp độ 3: Vùng lộ tuyến rộng, mức độ viêm nhiễm nặng trên ½ vùng lộ tuyến

Cách xác định các mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để xác định các mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể xác định được bằng cảm giác hay các biểu hiện. Để xác định chính xác cần thăm khám phụ khoa. Các bác sỹ sẽ dùng các dụng cụ y tế chuyên dụng, soi vùng lộ tuyến và xác định tình trạng viêm nhiễm.

Do vậy, khi xác định bất cứ biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung như: kinh nguyệt rối loạn, khí hư bết thường, đau bụng, đau khi quan hệ… chị em nên đi thăm khám để xác định tình trạng bệnh đang gặp phải đồng thời đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả.

Cách điều trị ở từng mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

cac-muc-do-cua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-3 FILEminimizer

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sau khi thăm khám và xác định tình trạng bệnh, các bác sỹ sẽ chỉ định cách điều trị hiệu quả nhất. Có thể tham khảo cách điều trị bệnh như sau:

- Ở cấp độ 1, bệnh còn nhẹ, vùng lộ tuyến viêm nhiễm nhỏ có thể điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc điều trị viêm lộ tuyến là các thuốc kháng sinh, có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn cùng các tác nhân gây bệnh khác. Sau khi dùng thuốc, phải thực hiện thăm khám lại. Nếu bệnh không khỏi có thể phải áp dụng bằng các biện pháp ngoại khoa. Việc dùng thuốc có tác dụng hay không còn phụ thuộc vào cơ địa, sức đề kháng và khả năng vi khuẩn tái phát.

- Ở cấp độ 2 và 3, khi vùng lộ tuyến đã rộng cần điều trị bằng cách đốt điện, đốt laser, dáp dụng bằng dao Leep… để điều trị bệnh dứt điểm. Với những phương pháp ngoại khoa này, có thể điều trị bệnh dứt điểm, tái tạo lại lớp niêm mạc bị tổn thương mà không hề gây xâm lấn, đau đớn cho chị em.

Để thưc hiện điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả, chị em cần phối hợp với bác sỹ để việc điều trị được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trên đây là những kiến thức về các mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Có bất cứ câu hỏi về bệnh viêm lộ tuyến hoặc các bệnh phụ khoa khác vui lòng liên hệ đến số 02438 288 288 để được các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn miễn phí.