Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân gây khó thụ thaiViêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân gây khó thụ thai
đã trở thành nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Bệnh này rất phổ biến ở chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Vì vậy, các chị em cần phải điều trị bệnh sớm vì nếu không điều trị kịp thời, bệnh không những có diễn tiến nặng hơn mà còn có khả năng gây vô sinh, làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của chị em.

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung gây khó thụ thai. Không chỉ riêng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà các bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm loét cổ tử cung, viêm phần phụ hay viêm tiểu khung đều làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí có thể gây vô sinh do di chứng của viêm nhiễm làm tắc ống dẫn trứng hay viêm dính tử cung, khí hư nhiều, vùng kín luôn ẩm ướt sẽ gây cản trở tinh trùng vào gặp trứng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân gây khó thụ thai - Vì sao?

Tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung lại có thể là nguyên nhân gây vô sinh, đây là vấn đề mà rất nhiều chị em quan tâm và thắc mắc. Trả lời vấn đề này, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, sở dĩ, viêm lộ tuyến là nguyên nhân gây khó thụ thai ở nữ giới đó là vì: 

- Do trong quá trình viêm nhiễm, khí khư ra quá nhiều sẽ ngăn cản tinh trùng gặp trứng, ảnh hưởng đến việc thụ thai.

- Do chữa trị không dứt điểm, bệnh tái phát hoặc để bệnh quá nặng, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể biến chứng thành viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung. Đồng thời, lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn sẽ làm thay đổi độ PH của âm đạo và tiêu diệt hết tinh trùng ngay khi vừa vào. Với những nguy cơ như thế nên viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến sinh đẻ, có thể gây vô sinh.

- Do bị bệnh nên các chị em thường cảm thấy không được thoải mái, nhất là trong cuộc sống vợ chồng, lâu dần có thể sẽ làm giảm đi chức năng sinh dục.

- Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính, nhưng trong quá trình xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thụ thai và sinh đẻ của chị em.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân gây khó thụ thai

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến khó thụ thai

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân gây khó thụ thai - Phương pháp điều trị

Chính vì vậy, việc các chị em điều trị bệnh sớm là rất quan trọng, nhưng hiện nay có rất nhiều cách điều trị viêm lộ tuyến nên thường khiến cho các chị em không biết phải lựa chọn phương pháp nào. 

Khi điều trị bằng phương pháp truyền thống (phương pháp đốt, áp lạnh) sẽ tác động sâu xuống các lớp niêm mạc nhạy cảm bên dưới, gây biến chứng như xơ hóa, dính tử cung và các tổn thương sâu, lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, cổ tử cung sẽ có sẹo cứng nên việc thụ thai có thể bị ảnh hưởng. Đồng thời, đến khi chuyển dạ đẻ, sẹo xơ cứng ở cổ tử cung sau đốt có thể làm tử cung khó mở để đẩy thai ra ngoài.

Và một trong những phương pháp được coi là tối ưu nhất hiện nay đó là sử dụng công nghệ dao Leep, đây là công nghệ sử dụng sóng điện cao tần, chuyên chữa các bệnh về viêm cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân gây khó thụ thai

Công nghệ dao LEEP là biện pháp chữa trị tối ưu hiện nay

Công nghệ này sẽ sử dụng sóng điện cao tần để tiếp xúc với chỗ bị viêm, dưới nhiệt độ cao nhanh chóng và chính xác loại bỏ chỗ viêm nhiễm, tự động làm lành vết thương, ít chảy máu, thời gian phẫu thuật ngắn, vết thương nhỏ, đây chính là lựa chọn thích hợp nhất. Với phương pháp của phẫu thuật máy tính hiện đại, có thể đạt được hiệu quả cao nhất mà các phương pháp khác không thể làm được. Nhất là, phương pháp này chỉ điều trị chỗ bị viêm không ảnh hưởng đến tử cung của người phụ nữ, duy trì chức năng sinh sản.

Tuy nhiên, các chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng cần lưu ý, nếu tác nhân gây viêm là do nấm, trùng roi (Trichomanas vaginalis), viêm âm đạo, các tác nhân lây qua đường tình dục như Chlamydiatrachomatis, vi khuẩn lậu, giang mai, virus HPV (Human papilloma virus),… thì ngoài việc điều trị khỏi bệnh cho mình, cần thiết phải điều trị đồng thời người bạn đời dể tránh lây lan tiếp xúc với các tác nhân lây bệnh trên. Đồng thời, trong thời gian điều trị bệnh cần phải tránh tuyệt đối quan hệ tình dục và nên vệ sinh phụ khoa đúng cách.

Hy vọng với những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân gây khó thụ thai, các chị em đã hiểu thêm phần nào về bệnh. Nếu các chị em cần được tư vấn thêm về những vấn đề phụ khoa khác, có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 hoặc địa chỉ Bảo Anh để các bác sỹ giải đáp trực tiếp cho nhé.