nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cungUng thư tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay ở nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cung được xác định do một loại vi rút thuộc chủng vi rút HPV gây nên. Căn bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng của nữ giới. Bệnh chỉ đứng thứ 2 sau ung thư vú, có khả năng di truyền từ mẹ sang con hoặc lây lan qua những con đường từ bên ngoài cơ thể.

Theo thống kê của các tổ chức y tế thế giới, ước tính trung bình cứ mỗi ngày trên thế giới có hai bệnh nhân qua đời vì căn bệnh ung thư tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cung – Những thông tin về bệnh

Các nghiên cứu cho thấy, ung thư tử cung bắt đầu gây nên do một loại vi rút có tên HPV. Loại vi rút này có đặc chủng riêng và là nguyên nhân gây ung thư ở rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể người.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cung

Chúng tấn công vào lớp bề mặt của tử cung gây viêm nhiễm và hoại tử các lớp niêm mạc hoặc tấn công vào các tuyến sâu bên trong của lớp biểu mô ở tử cung và phá hủy cấu trúc của các tuyến này.

Ung thư tử cung thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì những biểu hiện của bệnh khi mới hình thành chỉ giống như những biểu hiện của các căn bệnh phụ khoa thông thường khác như viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…

Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn ác tính, người bệnh mới có thể phát hiện. Những biểu hiện thường gặp ở ung thư tử cung như:

- Vùng hông chậu ở nữ giới đau nhức và mỏi. Người bệnh thường gặp các vấn đề về đường tiểu như són tiểu khi hắt hơi, đi tiểu có thể xuất hiện máu trong nước tiểu.

- Thường xuyên bị chuột rút do các dây thần kinh nối giữa các chi với vùng hông chậu bị tác động đột ngột.

- Hiện tượng kinh nguyệt bất thường, kinh thường ít và có màu đen, kèm theo dịch nhày, có mùi nặng hơn bình thường.

-  Chảy máu âm đạo bất thường vào các ngày khác của kỳ nguyệt san mà không rõ nguyên nhân.

- Vùng bụng dưới xuất hiện những cơn đau. Những cơn đau này có thể liên tiếp trong vài giờ đồng hồ hoặc chia thành từng cơn, có khi đau nhức hoặc đau buốt.

- Hiện tượng tụt huyết áp thường xuyên, hoa mắt, chóng mặt và suy giảm trí nhớ.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cung

Ung thư tử cung là căn bệnh ác tính, đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng của nữ giới. Bệnh do vi rút HPV – một loại vi rút gây ung thư hàng loạt ở con người gây nên.

Chúng tấn công vào tử cung và gây ung thư bộ phận này. Vi rút HPV có thể ký sinh ngay chính trong cơ thể vật chủ hoặc tấn công vào tử cung thông qua những con đường sau:

- Do lây truyền từ mẹ sang con thông qua nguồn máu mà người mẹ cung cấp cho thai nhi trong quá trình bào thai hình thành và phát triển.

- Do lây nhiễm các vi rút từ các căn bệnh phụ khoa khác có cùng chủng loại HPV như sùi mào gà, giang mai, herpes, HIV,… thông qua quan hệ tình dục.

- Do lây nhiễm từ nguồn máu cung cấp trong trường hợp người bệnh từng được truyền máu, tiêm chích,…

- Do sử dụng thuốc lá và các thành phần chứa nhiều cocain làm sản sinh và kích thích sự phát triển của các vi rút HPV có sẵn trong cơ thể người gây nên.

Để phòng ngừa căn bệnh này, chị em nên tiêm phòng vắc xin HPV theo khuyến cáo của Bộ Y tế để ngăn ngừa sự tấn công và gây bệnh của chúng.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cung ở nữ giới do phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Để biết thêm thông tin về bệnh, chị em vui lòng liên hệ tới phòng khám, điện thoại 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được giúp đỡ.