Tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng?Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám phụ khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội đã chỉ ra rằng tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng có thể gây vô sinh, sảy thai hoặc đẻ non và có khả năng chuyển thành ung thư. Nhưng nếu được phát hiện sớm, điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vẫn có thể khỏi bệnh và thậm chí sinh con bình thường.

 

U nang là một túi chứa đầy dịch và có thể nằm ở bất cứ nơi đâu trong cơ thể. Ở trên buồng trứng những loại u nang khác nhau có thể hình thành.

Tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng gây vô sinh

Loại u nang buồng trứng phổ biến nhất được gọi là u nang chức năng, thường xuất hiện trong suốt chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Mỗi tháng, buồng trứng của phụ nữ mọc những u nhỏ để giữ trứng.

Khi một trứng chín, túi nứt ra để giải phóng vì thế nó có thể đi ngang qua ống dẫn trứng để thụ tinh, sau đó túi phân huỷ.

Trong một loại u chức năng, được gọi là u có nang, túi không mở ra để giải phóng trứng và có thể tiếp tục để lớn lên. Kiểu u này thường biến mất trong vòng 1- 3 tháng.

U thể vàng, một loại u chức năng khác, hình thành khi túi không phân huỷ. Thay vào đó, túi bị chặn lại sau khi trứng được giải phóng. Thủy dịch sau đó tích tụ ở bên trong nó. Loại u này thường biến mất sau một vài tuần.

Tuy nhiên, nó có thể phát triển đến gần 10cm, tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng còn có thể chảy máu hay xoắn quanh buồng trứng và gây ra đau. Những u này hầu như không liên quan đến ung thư.

Tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng gây nguy cơ vô sinh

Dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng ở nhiều chị em không có biểu hiện rõ rệt. Đôi khi gây ra nặng bụng, đầy hơi, đau bụng, đau lúc quan hệ, đau khi hành kinh, chảy máu bất thường.

U nang buồng trứng thường phát triển âm thầm, lặng lẽ và hầu như không có triệu chứng đặc trưng, vì vậy thường chỉ được phát hiện khi đi siêu âm ổ bụng. Khi đó, thường khối u đã lớn.

Tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng nên điều trị như thế nào

Bạn cần theo dõi cẩn thận, chờ đợi và tái kiểm tra trong 1-3 tháng, xem liệu u có thay đổi kích thước không. Đây là lựa chọn điều trị phổ biến đối với những phụ nữ trong những giai đoạn sinh con, không có triệu chứng và có u chứa đầy thuỷ dịch. Đó cũng có thể là một lựa chọn cho những phụ nữ tiền mãn kinh.

Tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng cần điều trị kịp thời

Nếu u không biến mất, sau một vài chu kỳ, trở lên lớn hơn, trông lạ khi siêu âm, gây đau hoặc, với người đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, có thể phẫu thuật, cắt bỏ nó và vẫn có thể có thai và sinh con.

Nếu có nhu cầu tư vấn về tác hại của căn bệnh u nang buồng trứng hay các vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 02438 288 288 hoặc nói chuyện trực tuyến với các chuyên gia đến từ phòng khám phụ khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội.