Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là biện pháp khá nhiều chị em sử dụng. Đây là cách tránh thai tự nhiên và hoàn toàn không gây bất cứ tác dụng phụ nào hay phải sử dụng thuốc, hay tác động ngoại khoa khác. Vậy để tránh thai cần thực hiện tính chu kỳ như thế nào? Phương pháp này có phải phương pháp hiệu quả và an toàn hơn.

Tránh thai là những biện pháp có quan hệ tình dục mà không để xảy ra có thai ngoài ngoài ý muốn. Điều này sẽ hạn chế tình trạng nạo hút thai, phá thai đang khá phổ biến.

Có nhiều biện pháp tránh thai như: tính ngày an toàn, thuốc tránh thai, bao cao su, đặt vòng… Trong đó cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là một cách tự nhiên. Nếu muốn thực hiện cách này, các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Để tránh thai bằng cách này, chị em phải xác định được đâu là ngày an toàn, tức là ngày quan hệ tình dục mà không mang thai, đâu là ngày nguy hiểm dễ mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt đến trước ngày có kinh nguyệt lần tiếp theo. Thông thường, một chu kỳ kéo dài từ 26 đến 30 ngày. Trong đó có thể chia thành 3 giai đoạn:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

- Giai đoạn 1: Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 10 là ngày tương đối an toàn. Khả năng có thai trong những ngày này là rất thấp.

- Giai đoạn 2: từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 18 của chu kỳ là ngày nguy hiểm. Quan hệ trong giai đoạn này khả năng thụ thai rất cao.

Vì trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống được 48h và trứng lưu lại khoảng 1 ngày. Do đó cần phải công trừ thêm vài ngày trước khi rụng trứng để chắc chắn rằng không thể thụ thai.

Trong giai đoạn này quan hệ cần thực hiện thêm các biện pháp tránh thai khác.

- Giai đoạn 3: từ ngày 19 đến cuối chu kỳ là thời gian tuyệt đối an toàn. Lúc này có thể quan hệ một cách thoải mái mà không lo mang thai.

Cụ thể, nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày và bắt đầu vào ngày mùng 1 thì thời điểm quan hệ an toàn là từ khi hết kinh đến ngày mùng 7 và từ ngày 18 đến ngày 28.

Phương pháp này khá phổ biến, không tốn kém và cũng không lo sợ bị dị ứng như dùng thuốc hay bao cao su… và cũng không sợ ảnh hưởng đến xúc cảm tình dục.

Những chú ý về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Để tránh thai bằng biện pháp này một cách hiệu quả, chị em cần lưu ý những điều sau:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai không phải cách an toàn và hiệu quả

- Chỉ có thể áp dụng cho những phụ nữ có vòng kinh đều trong khoảng từ 26 đên 30 ngày. Những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt rối lọan do các bệnh phụ khoa thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

- Hiệu quả không cao, nguy cơ mang thai là vẫn có vì thời điểm rụng trứng có thể thay đổi tùy từng cơ địa.

- Nếu bạn có đời sống tình dục cao, liên tục, nhu cầu ham muốn không thể kiềm chế thì đây không phải cách hiệu quả nhất.

- Đây không phải phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất.

Hiện nay, với những tiến bộ trong y học, có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả hơn các biện pháp trên như:

- Dùng bao cao su: nhiều người không thích cách này vì sợ làm mất khoái cảm tình dục. Nhưng đây được đánh giá là phương pháp an toàn, tránh thai lên đến 99%, đồng thời tránh được nhiều bệnh xã hội như HIV, sùi mào gà, lậu, giang mai..

- Đặt vòng tránh thai: phương pháp này an toàn, hiệu quả, khi có nhu cầu sinh con có thể tháo vòng ra bất cứ lúc nào.

- Thắt ống dẫn trứng hay ống dẫn tinh nếu không có nhu cầu sinh thai nữa.

Dù bạn sử dụng bằng cách nào thì tránh thai vẫn là việc cần thiết. Đây là cách giảm sự gia tăng dân số, giảm tình trạng nạo hút thai bừa bãi.

Nếu bạn chưa tìm được phương pháp tránh thai ngoài cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai , mời bạn liên hệ đến số 02438 288 288 để các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn giúp bạn phương pháp hiệu quả nhất.