Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và cách phòng tránhNguyên nhân gây sùi mào gà ở nữ và cách phòng tránh bệnh là 2 vấn đề được khá nhiều chị em quan tâm. Để giúp chị em có câu trả lời cho hai câu hỏi trên, các bác sỹ có chuyên môn về các bệnh xã hội có phần phân tích về nguyên nhân và cách phòng bệnh sùi mào gà ở nữ giới với bài viết dưới đây. Đây là phần kiến thức mà các bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà vốn là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Bệnh có khả năng lây lan nhanh. Bệnh xuất hiện trên mọi lứa tuổi và giới tính. Do đó phụ nữ là một nhóm đối tượng chính dễ mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân gây lên sùi mào gà ở phụ nữ hay bệnh sùi mào gà nói chung là do một chủng vi rút Human papilloma (HPV) gây lên. Vi rút xâm nhập vào cơ thể là giảm sức đề kháng. Qua thời kỳ ủ bệnh, bệnh sẽ hình thành nên các nốt đỏ nhỏ trên và xung quanh bộ phận sinh dục nữ. Thời kỳ sau, bệnh sẽ hình thành nên các nốt sần lớn hơn, hình giống như hoa súp lơ hoặc chiếc mào gà.

Cụ thể về nguyên nhân gây bệnh hay con đường để vi rút HPV xâm nhập vào cơ thể phụ nữ có thể do:

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và cách phòng tránh

Bệnh sùi mào gà lây lan rất nhanh qua quan hệ tình dục

- Quan hệ tình dục với người bị sùi mào gà, đây là nguyên nhân chủ yếu gây lên bệnh. Vi rút HPV dễ dàng lây từ người có bệnh sang người không có bệnh qua quan hệ.Thậm chí quan hệ có sử dụng bao sao su thì khả năng gây bệnh là vẫn có.

- Quan hệ tình dục nhiều bạn tình có khả năng lây bệnh trực tiếp hoặc gián tiếp. Một số người bị vi rút HPV nhưng sức đề kháng cao, không phát triển thành sùi mào gà. Nhưng khi vi rút vào cơ thể phụ nữ có sức đề kháng kém hơn sẽ phát thành bệnh sùi mào gà.

- Bệnh sùi mào gà ngoài xuất hiện trên cơ quan sinh dục còn xuất hiện ở các bộ phận khác như hậu môn, miệng. Do đó, ngay cả khi chị em không quan hệ trực tiếp, quan hệ bằng miệng hay qua hậu môn thì cũng có khả năng gây bệnh.

- Tiếp xúc thân mật với người bị bệnh, tiếp xúc qua vết thương hở cũng là một nguyên nhân gây lên bệnh sùi mào gà.

- Dùng chung đồ cá nhân như khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng cũng là nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp này sắc xuất bị bệnh thấp nhưng không phải không có khả năng.

- Bị lây từ mẹ mắc bệnh sùi gà.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bênh sùi mào gà ở phụ nữ. Bám vào nguyên nhân gây bệnh, có thể dễ dàng tìm ra cách phòng bệnh.

Cách phòng tránh nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ

Để phòng tránh, hạn chế những nguyên nhân gây bệnh, chị em nên thực hiện những điều sau:

 

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và cách phòng tránh

Nên quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh sùi mào gà

- Thực hiện quan hệ tình dục chung thủy, an toàn và lành mạnh. Hạn chế quan hệ ngoài luồng, không sử dụng dụng cụ tình dục…

- Không tiếp xúc thân mật với người bị bệnh.

- Sử dụng các đồ dùng cá nhân riêng, không dùng chung.

- Bạn và chồng nên thường xuyên thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh sùi mào gà và các bệnh khác để sớm có biện pháp điều trị và phóng tránh.

- Khi nghi ngờ có bệnh nên thực hiện khám vá xét nghiệm sùi mào gà trong thời gian sớm.

- Nếu có bệnh, nên thực hiện điều trị bệnh dứt điểm để tránh trường hợp bệnh tái phát.

- Tìm hiểu thêm các kiến thức cơ bản về bệnh.

Vì sùi mào gà ở nữ nói riêng và bệnh sùi mào gà nói chung đều rất khó điều trị dứt điểm, chi phí điều trị lại khá cao nên tốt nhất là phòng bệnh.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ cơ bản cũng như cách phòng bệnh. Hi vọng với phần phân tích trên, chị em đã biết cách bảo vệ mình khỏi trước căn bệnh nguy hiểm này.

Còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh, mời chị em liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438 288 288. Các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc một cách cụ thể và hoàn toàn miễn phí.