Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và con đường lây bệnh“bác sĩ phòng khám Bảo Anh cho tôi hỏi về triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và nguyên nhân của bệnh như thế nào? Gần đây tôi phát hiện trên vùng kín của mình có một nốt nhỏ, bề bặt rất sần sùi nhưng không gây ngứa, gây đau. Lên mạng tìm hiểu thì thấy giống hình nốt sùi mào gà. Tuy nhiên tôi không có quan hệ ngoài luồng bao giờ. Chồng tôi có ngoại tình một lần nhưng đã hối cải. Chồng tôi cũng không có biểu hiện gì? Tôi không biết mình có phải bị sùi mào gà hay không? Nếu là bệnh thì tôi có thể bị lây bệnh cho tôi. Mong bác sỹ giải đáp giúp tôi.” Nguyễn Thu Huệ (35 tuổi, Hưng Yên)

Trả Lời

Thắc mắc của chị Thu Huệ về triệu chứng và con đường lây lan sùi mào gà có được các bác sỹ chuyên khoa về bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Bảo Anh trả lời như sau:

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Sùi mào gà là bệnh xã hội phổ biến, bất cứ ai cũng có khả năng lây nhiễm căn bệnh này. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính. Do đó, phụ nữ cũng là một đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và con đường lây bệnh

Hình ảnh bệnh sùi mào gà như thế nào

Bạn có thể phát hiện bệnh qua một số triệu chứng dưới đây:

- Ban đầu trên bộ phận sinh dục nữ (môi lớn, môi bé, khu vực gần bẹn, hậu môn…xuất hiện những nốt sùi nhỏ, mềm, nhô cao, có đường kính từ 1 đến 2 mm, bề mặt ráp màu hồng. Những mụn này không gây ngứa hay đau rát nên khó phát hiện.

- Sau dần, nếu là người biết quan sát, bạn có thể thấy các nốt mụn này dần liên kết với nhau thành những mảng rộng, lớn, sần sùi. Các nốt này có hình dạng giống những chiếc súp lơ hay mào gà thu nhỏ. Đây cũng là lí do gọi đây là căn bệnh sùi mào gà.

- Sau đó, trên bề mặt này các mụn mềm ra, ấn ra mủ hoặc nước sau đó mủn ra.

- Các nốt sùi tuy không gây đau đớn hay ngứa rát nhưng nếu không được điều trị triệt để, các nốt sùi có khả năng lớn dần lên, phát triển cả về số lượng nên gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân.

Vì các biểu hiện ban đầu của bệnh không rõ ràng và ít được bệnh biểu hiện nên khi nghi ngờ có bệnh cần thực hiện thăm khám và làm xét nghiệm. Không nên để sự nghi ngờ ở đó mà khiến bệnh phát triển nặng hơn. Vì vậy, chị Thu Huệ nhanh sắp xếp đến phòng khám để khám và làm xét nghiệm. Cũng có thể dấu hiệu của chị chưa chắc đã là bệnh sùi mào gà.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và con đường lây bệnh

Sùi mào gà là do vi rút HPV xâm nhập và hình thành lên bệnh. Vi rút này dễ dàng lây từ các thể này sang cá thể kia ngay trong thời kỳ ủ bệnh. Các con đường lây bệnh có thể là:

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và con đường lây bệnh

Khi nghi ngờ bị sùi mào gà cần thăm khám và làm xét nghiệm HPV

- Do quan hệ với người bị bệnh: đây là con đường lây bệnh chủ yếu

- Lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai

- Lây qua tiếp xúc với vết thương hở, sử dụng đồ dùng các nhân với người bị bệnh. Trường hợp này ít xảy ra.

Với trường hợp của chị Huệ, chúng tôi đặt giả thuyết chị bị bệnh thì có thể lây bệnh qua các con đường trên. Nguy cơ lớn nhất là lây từ chồng chị qua quan hệ tình dục.

Chị có nói, chồng chị đã từng ngoại tình và có quan hệ ngoài luồng. Tuy nhiên chị lại khẳng định chồng không có bất cứ biểu hiện gì.

Trường hợp này xảy ra rất nhiều, nguyên nhân là do sức đề kháng của đàn ông cao hơn và vi rút HPV gây bệnh nhanh hơn trên phụ nữ do đó có thể chồng vẫn đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Do đó, cả chị và chồng đều cần thực hiện thăm khám và làm xét nghiệm vi rút HPV. Chúng tôi khuyên vợ chồng chị nên đi thăm khám sớm để có phương pháp điều trị bệnh sớm. Bệnh sùi mào gà có đặc điểm nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể phát triển nhanh, lây lan nhanh và khó khăn trong điều trị.

Điều trị bệnh sớm không chỉ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh mà còn giúp tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Sau phần trả lời trên, hi vọng chị Thu Huệ cũng như tất cả mọi người đã biết về triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và con đường lây bệnh. Nếu muốn đăng kí khám và điều trị, chị có thể liên lạc đến số 02438.288.288 để được đặt lịch và điều trị bệnh tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.