Những điều cần biết về bệnh mào gà ở nữBệnh mào gà ở nữ hay bệnh sùi mà gà là một căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe của mình khỏi căn bệnh này, chị em cần bổ xung cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh. Những kiến thức quan trọng này sẽ được phân tích ở bài viết dưới dây.

Khái quát về bệnh mào gà ở nữ

Bệnh mào gà hay sùi mào gà ở nữ là căn bệnh xã hội lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Đặc biệt ở những người có thói quen quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh sùi mào gà là do vi rút chúng HPV xâm nhập vào trong cơ thể, khiến hệ miễn dịch giảm và gây bệnh. Bệnh biểu hiện ra bên ngoài qua các nốt sùi, bản chất là một đám mụn liên kết lại với nhau tạo thành một nốt sùi lớn. Nốt sùi này có hình giống hoa súp lơ hay những chiếc mào gà nên được gọi là bệnh sùi mào gà.

Tuy các nốt sùi không gây đau đớn, hay ngứa gáy nhưng hầu hết các nốt này xuất hiện tại cơ quan sinh sản nữ và nam. Ở nữ, nó xuất hiện chủ yếu tại môi lớn, môi bé, âm hộ, xung quanh bẹn… nên nó ảnh hưởng đến chất lượng tình dục.

Những điều cần biết về bệnh mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà là do vi rút chúng HPV gây lên

Sùi mào gà ở nữ rất nguy hiểm, nó không chỉ khiến hệ miễn dịch giảm, các vi rút HPV gây bệnh xâm nhập vào vùng kín, phá vỡ môi trường vốn cân bằng tại đây và hình thành nên nhiều bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ….

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới được các chuyên gia nhận định là trường hợp nguy hiểm. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe của chị em. Sùi mào gà ở nữ còn nguy hiểm vì bệnh có thể lây lan từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bà bầu bị sùi mào gà sẽ truyền vi rút sang con, khiến con mắc bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của bé.

Bệnh chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy có thể phòng bệnh bằng cách thực hiện quạn hệ lành mạnh, chung thủy, không dùng chung đồ cá nhân và tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.

Khi nghi ngờ mắc bệnh, chị em cần thực hiện khám và xét nghiệm để chắc chắn bị bệnh và thực hiện điều trị sớm.

Điều trị bệnh mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà nói chung và sùi mào gà ở nữ nói riêng được đánh giá là căn bệnh xã hội nguy hiểm bậc nhất vì bệnh khó điều trị dứt điểm. Không thể điều trị bằng cách dùng thuốc hay tiêm truyền bình thường. Cũng không thể điều trị một ngày là khỏi.

Những điều cần biết về bệnh mào gà ở nữ

Điều trị sùi mào gà cần kết hợp cả ngoại khoa và nội khoa

Điều trị sùi mào gà phải thực hiện song song hai biện pháp, nội khoa và ngoại khoa. Qúa trình điều trị lâu hay chậm còn phụ thuộc và mức độ bệnh và phác đồ điều trị.

Điều trị nội khoa nhằm khống chế sự phát triển của vi rút gây bệnh, dần dần tiêu diệt vi rút. Có thể thực hiện bằng cách uống thuốc, tiêm thuốc hay truyền thuốc chứa kháng sinh diệt vi rút. Khi sử dụng các loại thuốc này cần có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Điều trị ngoại khoa bằng cách đốt nốt sùi, nằm tiêu diệt cồi bệnh, nơi chứa nhiều vi rút gây bệnh nhất. Đồng thời kích thích sự tái tạo lại các tế bào, các lớp niêm mạc bị bệnh.

Có thể thực hiện đốt sùi bằng nhiều phương pháp. Trong đó  pháp ALA-PDT được coi là phương pháp hiệu quả nhất. Với việc sử dụng công nghệ cao vào việc đốt nốt sùi sẽ tiêu diệt hoàn toàn cồi bệnh, tái tạo lại niêm mạc vốn bị tổn thương.

Đồng thời phương pháp này giúp quá trình điều trị không đau, không tổn thương và không xâm lấn. Điều đó sẽ đảm bảo được tính an toàn trong quá trình điều trị.

Phương pháp ALA-PDT đã được phòng khám đa khoa Bảo Anh thực hiện điều trị sùi mào gà thành công cho nhiều bệnh nhân khi kết hợp với việc dùng thuốc.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh mào gà ở nữ, nếu có bất cứ thắc nào về căn bệnh này, mời bạn liên hệ đến số 02438 288 288 để được các chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh giải đáp cụ thể.