Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm khôngThông thường, rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng hết sức bình thường. Hiện tượng rối loạn này sẽ tự hết khi đến tuổi trưởng thành, kinh nguyệt sẽ ổn định và đều hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và sức khỏe sinh sản về sau của các bé.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Từ khi bắt đầu dậy thì cho đến khi 18, 20 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều. Đây là sự rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì như sau:

- Vòng kinh không đều: Kinh nguyệt không có quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng và cũng có thể là vài ngày

- Chu kỳ kinh nguyệt ngắn: thời kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày.

- Vô kinh: Nếu đến tuổi dậy thì mà không có kinh thì gọi vô kinh nguyên phát. Nếu có kinh được một thời gian nhưng kinh nguyệt đột ngột biến mất khoảng 6 tháng mới xuất hiện lại thì gọi là vô kinh thứ phát.

- Bế kinh (tắc kinh): Là trường hợp trên 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt biến mất khoảng 3 tháng mới có lại thì gọi là bế kinh.

Còn có các biểu hiện khác của sự rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì như rong kinh, rong huyết, cường kinh, thiểu kinh, thống kinh hoặc máu kinh có tính chất bất thường, máu kinh có màu đỏ tươi, đen nâu, vón cục hoặc có mùi tanh hôi….

Nguyên nhân của sự rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là do ở độ tuổi dậy thì chức năng buồng trứng chưa hoàn thiện hoặc do nội tiết không đều, nên thỉnh thoảng có xảy ra tình trạng không phóng noãn. Vậy cách chữa rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì như nào thì hiệu quả?

 

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Điều trị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Vào độ tuổi dậy thì, các bận làm cha mẹ nên quan tâm đến con cái và chú ý đến những thay đổi về cơ thể cũng như chu kỳ kinh nguyệt của các em để có thể đảm bảo sức khỏe cho các cháu. Nếu như có các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt kéo dài, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng khám để có hướng điều trị kịp thời. Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không? Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì kéo dài có thể cảnh báo bệnh lý cơ thể hoặc phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm âm đạo…những bệnh này nếu không điều trị sớm có thể gây vô sinh – hiếm muộn trong tương lai.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tùy thuộc vào phần lớn nguyên nhân gây bệnh

Rối loạn kinh nguyệt nếu để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, học tập, và sinh hoạt hàng ngày của các cháu. Do đó, để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh nên sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục thể thao điều độ hợp lý cho các cháu, tránh thức khuya, khuyên các cháu không dùng các chất kích thích, nước ngọt hoặc nước có ga quá nhiều, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ và uống nhiều nước. Bởi có thể đấy cũng là tác nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi này.

Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh có thể liên hệ số 02438 288 288 hoặc đưa con em mình trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh (59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) để được tư vấn cụ thể.