Phá thai 1 tuần tuổiChào bác sĩ, em muốn hỏi về vấn đề phá thai 1 tuần tuổi. Em năm nay 25 tuổi đã có gia đình và có con 1 tuổi. Thời gian quan em có quan hệ với chồng và phát hiện mình có thai được khoảng 1 tuần, nhưng vợ chồng em đang có kế hoạch nên không muốn giữ thai lại. Bác sĩ có thể tư vấn cho em cách nào để phá thai 1 tuần tuổi đơn giản và hiệu quả nhất mà không gây tổn hại tới sức khỏe không ạ? Em xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Với tuổi thai dưới 7 tuần thì có 2 cách lựa chọn để phá thai đó là: Phá thai bằng thuốc và hút thai.

Phá thai 1 tuần tuổi bằng thuốc

Phá thai 1 tuần tuổi bằng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ

Ở Việt Nam, thường dùng 2 loại thuốc để phá thai là nhóm mifepristone và misoprostol.

- Hoóc môn progesteron do hoàng thể tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung để trứng làm tổ và bám chắc vào đó. Nhóm thuốc mifepristone có tác dụng đối kháng với pro-gesteron nên cản trở quá trình này. Nếu dùng sớm khi chưa thụ thai thì nó ngăn cản quá trình thụ thai (được coi là thuốc tránh thai khẩn cấp).

- Còn nhóm thuốc misoprostol làm tăng cường co bóp cơ tử cung để tống thai ra ngoài sau khi mifepristone đã làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Để phá thai, 2 nhóm thuốc trên nhất thiết phải kết hợp với nhau.

- Làm bong thai: Bệnh nhân uống mifepristone 200 mg ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Tống thai ra ngoài: Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại phòng khám uống tiếp misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 4 giờ để theo dõi.

Nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc là buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa trong quá trình sảy thai, có thể thấy đau đầu và chóng mặt sau khi uống Misprostol.

Phá thai 1 tuần tuổi bằng cách hút thai

Hút thai bằng bơm tay có hai loại: một van và hai van

Hút thai là thủ thuật khá đơn giản, bác sĩ đưa một ống nhỏ bằng nhựa qua cổ tử cung vào trong tử cung (ống này nối với bơm điện hoặc bơm tay) rồi hút phôi thai ra.

Việc hút thai bằng bơm điện có thể thực hiện với những phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần. Hút thai bằng bơm tay có hai loại:

Bơm tay một van: sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 4 tuần.

Bơm tay hai van: sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần.

Thủ thuật hút thai được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau và ít biến chứng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng phá thai chỉ là biện pháp chữa cháy, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Do đó, nếu các bạn không muốn mang thai, việc trao đổi để được lựa chọn một biện pháp tránh thai an toàn như uống thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su...là rất cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ về phá thai 1 tuần tuổi. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về phương pháp phá thai tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ Phòng khám phụ khoa uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.