dấu hiệu châm kinh nguyệtKinh nguyệt là hiện tượng sinh lí xuất hiện vào hàng tháng của nữ giới nhưng không phải ai cũng diễn ra đúng ngày. Dấu hiệu chậm kinh nguyệt ở chị em thường chỉ dễ nhận biết trong những trường hợp kinh nguyệt đều đặn và ổn định. Còn với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khó xác định hơn. Không phải chị em nào cũng để ý tới hiện tượng kinh nguyệt của mình.

Dưới đây là những biểu hiện giúp chị em nhận biết mình bị chậm kinh hay không do phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách nhận biết dấu hiệu chậm kinh nguyệt ở nữ giới

Kinh nguyệt là một yếu tố không thể thiếu đối với nữ giới. Hiện tượng này nằm trong chuỗi các hoạt động của bộ máy sinh dục và sinh sản của nữ. Kinh nguyệt được tạo ra từ quá trình bong tróc và tái tạo của các lớp niêm mạc ở thành tử cung.

Ngoài ra, hiện tượng này cũng kích thích việc sản sinh các hocmone sinh dục và các nội tiết tố để giúp cho sự phát triển của các nang trứng, giúp chúng chín, rụng và phóng noãn để thụ thai.

dấu hiệu chậm kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới lặp đi lặp lại giữa các tháng được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em cũng khác nhau và diễn ra vào các ngày khác nhau tùy theo cơ địa của từng người.

Rất nhiều chị em không hề quan tâm tới chu kỳ kinh nguyệt của mình. Vì thế mà không hề phân biệt mình có bị chậm kinh hay không. Điều này là vô cùng nguy hiểm. Bởi thông qua hiện tượng chậm kinh có thể phán đoán được những vấn đề liên quan tới sức khỏe của chị em.

Chậm kinh có nghĩa là ở thời điểm diễn ra chu kỳ nguyệt san hàng tháng mà chị em vẫn chưa thấy máu kinh xuất hiện.

Chậm kinh thường được xác định là sau từ 2 – 5 ngày của chu kỳ nguyệt san mà vẫn chưa thấy kinh. Đây là khoảng thời gian dành cho những ai có vòng kinh đều và chu kỳ kinh nguyệt không bình thường.

dấu hiệu chậm kinh nguyệt

Mang thai cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết chị em bị chậm kinh.

Dựa vào một số cách sau chị em có thể nhắc mình ý thức việc chậm kinh hay không. Dùng một cuốn số nhỏ, luôn mang bên mình. Sau đó, chị em thường xuyên tích vào những ngày gần cuối với kỳ nguyệt san là sẽ biết.

Hoặc chị em có thể dựa trên một số biểu hiện của cơ thể như: đau bụng dưới, chướng bụng, đau hai bên hông, kích thước ngực tăng và thân nhiệt cơ thể dao động,...

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới không giống nhau, có những người vòng kinh 28 ngày, 30 ngày và 32 ngày. Có những người vòng kinh không thể xác định chính xác là bao nhiêu ngày. Vì chu kỳ kinh rất thất thường và liên tục thay đổi. Do đó rất khó để xác định chính xác ngày có kinh.

Tuy nhiên dù là trường hợp nào thì cách nhận biết bằng cách áp dụng theo những hướng dẫn trên để biết được mình bị chậm kinh hay không.

Trên đây là những chia sẻ từ phòng khám đa khoa Bảo Anh về dấu hiệu chậm kinh nguyệt ở nữ giới. Để biết thêm thông tin về những vấn đề liên quan tới hiện tượng này, các bạn hãy gọi cho chúng tôi để được giúp đỡ, điện thoại 02438 288 288.