lượng kinh nguyệt ra ítChào bác sĩ phòng khám Bảo Anh! Tôi năm nay 31 tuổi và mới lập gia đình. Vợ chồng tôi đang mong mỏi có con nhưng lượng kinh nguyệt ra ít luôn khiến tôi lo lắng về khả năng có thai ở mình. Từ khi bắt đầu có kinh tới giờ, kinh nguyệt của tôi luôn bất ổn. Vòng kinh rất hay thất thường, kinh nguyệt ra ít và không đều, dịch có biểu hiện đặc sệt, có khi màu đen, nâu lẫn lộn. Tôi rất lo lắng về điều này. Rất mong được bác sĩ tư vấn và cho tôi lời khuyên. ( Minh Huyền, Hải Dương).

Chào chị Minh Huyền! Phòng khám đa khoa Bảo Anh rất vui vì được đồng hành với chị. Các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đã có những phản hồi lại chị như sau!

Lượng kinh nguyệt ra ít bắt nguồn từ đâu?

Kinh nguyệt ở nữ giới là hiện tượng sinh lí bình thường nhưng lại có mối tương quan mật thiết đến các chức năng của cơ quan sinh dục nữ. Kinh nguyệt được sinh ra do quá trình tái tạo các lớp niêm mạc ở thành tử cung. Nó là lớp niêm mạc sau khi bị đào thải và tống ra ngoài.

Đặc điểm kinh nguyệt ở nữ giới không giống nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như cấu tạo cơ địa ở mỗi chị em mà có người kinh nguyệt ra nhiều hay ra ít,…

lượng kinh nguyệt ra ít

Trường hợp của chị Minh Huyền, từ khi bắt đầu thấy kinh, kinh nguyệt của chị đã không ổn định và kéo dài cho đến thời điểm hiện tại. Nguyên nhân lớn là do chứng bế kinh, tắc kinh ở chị em.

Hiện tượng này do hoạt động của các tĩnh mạch trong cơ quan sinh dục của chị kém, khiến máu không được lưu thông kịp thời đến các bộ phận. Do đó, kinh nguyệt bị dồn ứ lại, vón cục và dung lượng ít hơn.

Hiện tượng này làm cho cơ thể chị em thường xanh xao, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và suy nhược thần kinh trung ương.

Ngoài ra, lượng kinh nguyệt ra ít có thể do cấu tạo các lớp niêm mạc ở thành tử cung của chị bị mỏng nên lớp niêm mạc bong tróc ra ít sinh ra kinh nguyệt cũng ít.

Tuy nhiên, để biết chính xác chị cần đi khám phụ khoa mới có thể nắm rõ nguyên nhân và cách điều trị.

Lượng kinh nguyệt ra ít có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản?

Chị Minh Huyền thân mến! Như chúng tôi đã phân tích ở trên, kinh nguyệt có mối quan hệ với các hoạt động khác của cơ quan sinh dục nữ. Do vậy, nó có ảnh hưởng rất lớn tới việc mang thai của chị em.

Nếu kinh nguyệt không được lưu thông hoặc rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài sẽ làm thay đổi hoạt động của buồng trứng, trứng không rụng thường xuyên và đúng thời điểm vợ chồng chị quan hệ thì khả năng có thai là rất thấp.

lượng kinh nguyệt ra ít

Hơn nữa, sự bất ổn về kinh nguyệt dẫn tới thay đổi các tiết tố và hocmone sinh dục trong cơ thể chị thay đổi sẽ tạo ra sự đối kháng với hoạt động của tinh trùng làm cho tinh trùng chết ngay khi được phóng vào âm đạo. Do vậy mà khả năng thụ thai cũng không thể sảy ra.

Chị Minh Huyền thân mến! Trên đây là những thông tin mà các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh đã chia sẻ thông qua những biểu hiện lâm sàng mà chị mô tả. Để biết chính xác nguyên nhân dẫn đến lượng kinh nguyệt ra ít ở chị do đâu và điều đó có liên quan đến việc chậm mang thai hay không, chúng tôi cần thăm khám trực tiếp mới có thể chẩn đoán chính xác.

Hãy gọi cho chúng tôi khi chị cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến tình trạng kinh nguyệt của mình cũng như phương hướng điều trị, điện thoại 02438 288 288.