Kinh nguyệt có màu đen báo hiệu bệnh gì?“Kinh nguyệt có màu đen báo hiệu bệnh phụ khoa gì thưa bác sỹ. Khoảng 5 tháng nay, kinh nguyệt của cháu nhiều khi màu đen hoặc nâu nâu như màu cafe, rõ nhất là vào những ngày cuối chu kỳ. Cháu đang rất lo lắng vì hiện tượng này. Vợ chồng cháu mới cưới chưa có ý định sinh con, nên cháu phải uống thuốc tránh thai để kế hoạch. Cháu lo rằng hiện tượng này sẽ làm ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Mong bác sỹ giải đáp sớm giúp cháu ạ” Lê Hoàng Anh (24 tuổi, nhân viên truyền thông khách hàng)

Trả lời

Chào bạn Lê Hoàng Anh, phòng khám đa khoa Bảo Anh cám ơn sự tin tưởng của bạn đã dành cho phòng khám. Câu hỏi của bạn được các bác sỹ phụ khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh trả lời như sau:

Kinh nguyệt có màu đen báo hiệu bệnh gì?

Kinh nguyệt màu đen là một hiện tượng bất thường của rối loạn kinh nguyệt. Thông thường, kinh nguyệt như máu ở dạng lỏng, có màu đỏ, có thể là đỏ tươi hoặc đỏ sẫm nhưng tuyệt đối không phải màu đen hay màu cà phê như bạn Hoàng Anh mắc phải.

Hiện tượng bất thường này có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa khác nhau. Cụ thể như sau:

- Lạc nội mạc tử cung: đó là bệnh mà các lớp niêm mạc trong tử cung không ra ngoài mà lạc vào trong tử cung, buồng trứng hay bàng quang. Khi các lớp niêm mạc này bị bong ra và đi ra ngoài rất có thể đã bị biến sắc sang màu đen.

Kinh nguyệt có màu đen báo hiệu bệnh gì?

Kinh nguyệt màu đen có thể do nhiều bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng...

- U nang buồng trứng hay đa nang buồng trứng. Hai hiện tượng bất thường này của buồng trứng sẽ tác động trực tiếp đến sự rụng trứng, từ đó ảnh hưởng đến màu kinh nguyệt khi trứng được phóng noãn và lưu lại trong tử cung để tạo thành kinh nguyệt.

- Kinh nguyệt màu đen có thể là biểu hiện của u xơ tử cung: các khối u xơ trong tử cung có khả năng tác động lớn đến kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt trở nên bất thường.

- Đôi khi đây là dấu hiệu báo hiệu vùng kín bị viêm nhiễm như viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…., trong đó tác nhân gây lên viêm nhiễm có thể làm ảnh hưởng đến môi trường trong tử cung và điều khiển sắc tố kinh nguyệt.

- Nguy hiểm nhất, đây có thể là dấu hiệu của ung thư tử cung.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị kinh nguyệt màu đen không phải do bệnh lý mà do một số nguyên nhân khác.

Kinh nguyệt có màu đen do một số nguyên nhân khác

Ngoài do các bệnh phụ khoa, hiện tượng kinh nguyệt màu đen còn do các nguyên nhân khác sau đây:

- Do rối loạn tâm lý, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, tâm lý bất ổn cũng ảnh hưởng lớn đến kinh nguyệt, chủ yếu là chu kỳ nhưng cũng có trường hợp khiến sắc tố kinh nguyệt biến đổi.

- Rối loạn tiết tố. Vì bạn Hoàng Anh có nói bạn mới kết hôn, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng của bạn.

Kinh nguyệt có màu đen báo hiệu bệnh gì?

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen có thể do những vấn đề về tâm lý

- Do tác dụng của thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai và các loại thuốc có thành phần tác động đến nội tiết nữ.

- Do cơ địa, quá trình đông máu.

- Do hậu quả của việc đình chỉ thai mà không đảm bảo phá thai an toàn.

Các bệnh gây lên kinh nguyệt màu đen và các nguyên nhân khác kể trên có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sức khỏe và tâm lý. Về lâu dài, có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của phụ nữ. Vì vậy, chị em nên phát hiện chính xác do nguyên nhân nào sau đó chữa trị kip thời.

Nếu muốn chính xác bạn bị bệnh gì, cách duy nhất để xác định đó là khám phụ khoa. Còn trường hợp không phải do bệnh lý, chị em cũng tìm được nguyên nhân cũng như cách giải quyết vấn đề này để chị em yên tâm về tâm lý hơn.

Bạn Hoàng Anh chưa sinh con, đang thực hiện tránh thai bằng thuốc nên chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên khám phụ khoa, có thể thực hiện khám định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần và khám ngay khi có hiện tượng bất thường. Đây có thể coi là một yếu tố giúp bạn đảm bảo khả năng làm mẹ sau này. Không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào Hoàng Anh nhé!

Nếu bạn muốn đăng kí khám phụ khoa nhanh chóng để biết hiện tượng kinh nguyệt có màu đen của bạn là bệnh gì và các điều trị như thế nào , mời bạn liên hệ đến số 02438 288 288 để đặt lịch.

Khi có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe sinh sản, mời các bạn liên hệ đến số trên để được chuyên gia tư vấn giải đáp cụ thể.