“Bác sỹ có thể cho tôi biết Tại sao kinh nguyệt màu đen, có phải dấu hiệu bệnh phụ khoa không và cách điều trị hiện tượng này như thế nào ạ. Hiện tôi đang rất lo lắng. Vòng kinh của tôi vốn không đều từ khi tôi sinh. Khoảng 3 tháng trở lại đây, tôi thấy hiện tượng ra máu kinh mà đen. Đặc biệt là vào những ngày đầu và cuối kỳ đèn đỏ. Tôi rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Tôi dự định sinh thêm một cháu nữa. Mong bác sỹ trả lời sớm giúp tôi.” Lê Minh Hạnh (27 tuổi, Vĩnh Phúc)

Trả lời

Cám ơn bạn Hạnh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh. Câu hỏi của bạn được các bác sỹ phụ khoa trả lời như sau:

Tại sao kinh nguyệt màu đen?

Thông thường máu kinh có màu đỏ, màu có thể đỏ tươi hay sẫm phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Do đó, khi xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt màu đen là một hiện tượng bất thường của chứng kinh nguyệt rối loạn.

Đây có thể là biểu hiện của các bệnh phụ khoa hay những bất thường trong bộ phận sinh sản.

Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt màu đen là do những nguyên nhân sau đây:

- Do các bệnh phụ khoa:

Bệnh u xơ tử cung với những khối u bất thường, khi những khối u quá to sẽ chèn ép lên cổ tử cung. Do đó đến chu kỳ kinh nguyệt, máu không lưu thông ra ngoài dẫn đến hiện tượng dồn ứ dẫn đến hiện tượng biến đổi màu sắc và dễ dẫn đến các hiện tượng màu đen.

Tại sao kinh nguyệt màu đen và cách điều trị

Kinh nguyệt màu đen do các bệnh phụ khoa

Viêm nội mạc hay lạc nội mạc tử cung khiến phần nội mạc bị ứ tụ, đến khi ra ngoài được có thể trở thành màu đen, hoặc dưới dạng cục.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm phần phụ… Các bệnh này tuy không tác động trực tiếp để gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen nhưng có thể ra những tác động đến tử cung và hình thành hiện tượng này.

- Kinh nguyệt màu đen do hoạt động của tĩnh mạch kém. Các tĩnh mạch có nhiệm vụ giúp máu lưu thông đến tất các các bộ phận trong cơ thể. Khi sự hoạt động của tĩnh mạch không được đảm bảo khiến máu bị ứ tắc trong cơ quan sinh sản và sinh ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

- Nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố nữ: Nội tiết tố nữ có nhiệm vụ điều chỉnh mọi hoạt động trong cơ quan sinh sản trong đó có cả hiện tượng kinh nguyệt. Cụ thể tác động đến sự kích thích sản sinh ra hồng cầu, kích thích quá trình tái tạo của các lớp niêm mạc tử cung.

Khi yếu tố này bị rối loạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nội tiết, nội tiết thay đổi làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động niêm mạc tử cung và hình thành nên hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

Đó là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu đen. Với trường hợp bạn Minh Hạnh, chúng tôi chưa thăm khám nên chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân gây bệnh của bạn.

Tại sao kinh nguyệt màu đen? Cách điều trị

Tại sao kinh nguyệt màu đen và cách điều trị

Để điều trị kinh nguyệt màu đen cần thông qua thăm khám

Để điều trị chứng kinh nguyệt màu đen, trước tiên phải phát hiện chính xác nguyên nhân của bệnh. Nếu nguyên nhân là do các bệnh phụ khoa gây lên cần thực hiện điều trị bệnh sớm. Nếu do nội tiết tố hay do sự hoạt động của tĩnh mạch cần có biện pháp để ổn định hai yếu tố này.

Vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nên bệnh nhân không thể tự tìm cho mình nguyên nhân chính xác. Để biết chính xác nguyên nhân, chị em cần thực hiện khám phụ khoa trực tiếp.

Với trình độ chuyên môn cao cùng những máy móc và thiết bị chuyên dụng, các bác sỹ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác. Sau khi biết nguồn gốc của bệnh, các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Chị em có thể được chỉ định dùng thuốc điều trị nội khoa hay cần xử lý bằng các phương pháp ngoại khoa.

Bạn Minh Hạnh nên thăm khám sớm để điều trị triệt để. Chứng kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau. Những vẫn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn sau này.

Với phần tích trên bạn đã hiểu và phương hường điều trị. Khi nào sắp xếp được thời gian thăm khám, bạn có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để đặt lịch thăm khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.