Kinh nguyệt màu đenKinh nguyệt màu đen là một hiện tượng bất thường sảy ra ở kỳ kinh của nữ giới. Tuy nhiên, rất nhiều chị em bỏ qua triệu chứng này. Vì thế mà vô hình chung đã đẩy tình trạng sức khỏe của mình đứng trước những mối nguy hại khôn lường. Các bác sĩ chuyên khoa về phụ khoa nói rằng: Kinh nguyệt biến sắc trong những kỳ kinh hầu hết đều do các bệnh phụ khoa gây nên. Trong đó, phổ biến nhất thường là các bệnh u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc hoặc lạc nội mạc tử cung.

Nếu chị em lơ là và không thăm khám cũng như điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bệnh.

Kinh nguyệt màu đen – Dấu hiệu của chứng bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là một căn bệnh thường gặp ở nữ giới, nhất là độ tuổi sinh sản. Căn bệnh này khi mới hình thành, bệnh không nguy hiểm gì cho cuộc sống của chị em. Nhưng khi khối u đã phát triển lớn sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Khối u sẽ chèn ép lên các bộ phận xung quanh như cổ tử cung, tuyến tiết niệu, tử cung,...Biểu hiện của bệnh thường khiến chị em đau bụng dưới, chóng mặt, buồn nôn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kích thước của khối u xơ lớn sẽ đè nén lên cổ tử cung khiến cho đường lưu thông của kinh nguyệt bị bít lại. Vì thế, kinh nguyệt sẽ bị tích tụ, vón cục lại và chuyển sắc từ đỏ sẫm thành đen.

Kinh nguyệt màu đen

Cho nên, nếu chị em bỏ qua dấu hiệu này sẽ khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng và có thể sảy ra những biến chứng khôn lường cho sức khỏe và tính mạng

Kinh nguyệt màu đen- Biểu hiện của viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung cũng là căn bệnh có biểu hiện đặc trưng là kinh nguyệt màu đen. Thậm chí, kinh còn vón cục và có mùi hôi. Sở dĩ như vậy là do các lớp niêm mạc ở thành tử cung bị viêm nhiễm, không được tái tạo thường xuyên và đồng đều. Do đó, các lớp niêm mạc sẽ bong tróc và dồn ứ lại gây ra hiện tượng kinh thay đổi màu sắc trong kỳ nguyệt san.

Nếu chứng bệnh này không được phát hiện và điều trị từ sớm, bệnh có nguy cơ gây dính buồng tử cung, ung thư tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và tính mạng của chị em. Nữ giới có thể vô sinh do căn bệnh này.

Kinh nguyệt màu đen – Dấu hiệu của viêm lộ tuyến

Kinh nguyệt bất thường kèm theo khí hư tăng đột biến và đau bụng dưới là những triệu chứng đặc trưng ở căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây là một căn bệnh phụ khoa rất nguy hiểm ở nữ giới.

Kinh nguyệt màu đen

Đặc biệt là tác hại của nó tới đời sống, các hoạt động tình dục và chức năng sinh sản của chị em. Viêm lộ tuyến luôn khiến chị em đau đớn ở vùng bụng dưới và hông chậu, nhất là khi quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, bệnh là nguyên nhân ngăn cản quá trình thụ thai sảy ra ở nữ giới và nguy cơ dẫn tới chứng bệnh hiếm muộn hoặc vô sinh,...do dịch nhày tiết quá nhiều và môi trường âm đạo bị thay đổi nồng độ pH khiến tinh trùng không thể sống sót để thụ tinh cho trứng.

Như vậy, nếu chị em bỏ qua hiện tượng kinh nguyệt màu đen trong kỳ kinh của mình có thể bỏ qua dấu hiệu của những căn bệnh trên. Do đó mà sức khỏe sinh sản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng có thể đến từ triệu chứng này, chị em cần thăm khám sớm ngay khi phát hiện kinh nguyệt bất thường. Các bạn có thể tới phòng khám đa khoa Bảo Anh để các bác sĩ thăm khám và điều trị hoặc liên hệ tới phòng khám, điện thoại 02438 288 288.