Tại sao sau sinh kinh nguyệt không đều? Sau sinh kinh nguyệt không đều là hiện tượng phụ khoa phổ biến ở chị em phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân gây lên hiện tượng này. Để giúp chị em hiểu hơn về các nguyên nhân này, bác sỹ phụ khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh có phần phân tích như sau.

Nguyên nhân của hiện tượng sau sinh kinh nguyệt không đều

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

- Do thay đổi về nội tiết tố.

- Áp lực về mặt tinh thần.

- Do các bệnh phụ khoa.

Cụ thể như sau:

Sau khi sinh, cơ thể chị em có sự thay đổi lớn về nội tiết, đặc biệt với những bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nội tiết tố là yếu tố quyết định đến chu kỳ kinh nguyệt. Một khi nội tiết tố bị ảnh hưởng, thì đương nhiên, việc kéo theo những thay đổi bất thường hoặc rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt là chuyện có thể xảy ra.

Sau khi sinh, với sự có mặt của em bé sẽ kéo theo bao lo lắng, vất vả. Chưa kể đến việc chị em phải thức đêm khiến chị em luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng. Khi mệt mỏi, căng thẳng hay những thay đổi về mặt tâm lý có thể hạn chế sực điều tiết của nội tiết tố nữ. Điều này cũng chính là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt thất thường.

Tại sao sau sinh kinh nguyệt không đều?

Nguyên nhân có thể do căng thẳng, mệt mỏi khi nuôi con nhỏ

Một nguyên nhân chủ yếu khác là hậu quả của các bệnh phụ khoa. Trải qua quá trình sinh nở đầy khó khăn, đặc biệt với những ai sinh thường sẽ rất dễ gặp phải nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nhiều bà mẹ sau khi sinh kiêng khem rất nhiều. Đặc biệt là việc kiêng không tắm rửa, vệ sinh. Điều này càng khiến vùng kín bị vi khuẩn, vi rút, nấm xâm nhập và gây bệnh.

Một số căn bệnh thường xuyên gặp phải ở phụ nữ sau khi sinh là viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ… Các bệnh này đều gây lên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Ngoài chỉ ra những nguyên nhân, các bác sỹ còn đưa ra lời khuyên cho chị em để phòng tránh hiện tượng này.

Lời khuyên của bác sỹ cho hiện tượng sau sinh kinh nguyệt không đều

Nếu sau khi sinh, chị em bị hiện tượng kinh nguyệt không đều, chị em cần thực hiện những điều sau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân:

- Thực hiện vệ sinh vùng kín đúng cách: rửa dưới vòi nước sạch, không thụt rửa sâu bên trong vùng kín, vệ sinh hằng ngày, chú ý vệ sinh những ngày bị đèn đỏ. Sử dụng đồ lót, băng vệ sinh đảm bảo chất lượng.

- Thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, không quan hệ ngoài luồng. Hạn chế sử dụng các dụng cụ quan hệ tình dục, quan hệ bằng miệng hay hậu môn.

- Giữ một tinh thần ổn định, hạn chế căng thẳng, lo lắng. Khi chăm sóc bé, thay vì lo lắng bạn nên nghe lời khuyên của những người lớn tuổi, của bác sỹ hay chuyên gia. Nhờ sự giúp đỡ của người thân.

- Nên thực hiện khám phụ khoa sau khi sinh một tháng, sau đó khám định kỳ 3 tháng 1 lần. Đây là một hành động có ý nghĩa nhưng lại không được các chị em lưu ý. Việc khám phụ khoa giúp chị em phát hiện bệnh sớm và chính xác. Giúp việc điều trị bệnh diễn ra hiệu quả nhất.

Tại sao sau sinh kinh nguyệt không đều?

Các chị em nên khám phụ khoa định kỳ sau sinh

Hi vọng với phần phân tích trên, chị em đã biết về những nguyên nhân gây lên hiện tượng sau sinh kinh nguyệt không đều. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe sinh sản phụ nữ, mời liên hệ trực tiếp đến số 02438 288 288 để được các chuyên gia tư vấn và điều trị cụ thể.