“Xin chào bác sỹ, bác sỹ có thể cho tôi hỏi nguyên nhân khí hư ra nhiều được không ạ. Tôi khá thắc mắc vì vấn đề này vì nhiều khi khí hư ra nhiều khiến vùng kín ẩm ướt, khó chịu. Liệu vấn đề này có nguy hiểm không và cần điều trị như thế nào, tại đây. Tôi rất mong bác sỹ cho tôi lời khuyên. Tôi xin cám ơn ạ!” Tú Anh (29 Tuổi, Hà Nội)

 

Tại sao khí hư ra nhiều và có mùi hôi 

Trả lời

Cám ơn Tú Anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho phòng khám đa khoa Bảo Anh. Câu hỏi của bạn về hiện tượng khí hư ra nhiều được các bác sỹ chuyên phụ khoa của phòng khám trả lời như sau:

Tú Anh thân mến, khí hư hay còn gọi là dịch tết âm đạo, chất này tiết ra từ cổ tử cung có tác dụng giữ ẩm và bôi trơn vùng kín. Bình thường, khí hư ra ít, vùng kín chị em tương đối khô ráo. Tuy nhiên một số thời điểm hoặc trường hợp bị khí hư ra nhiều. Điều này khiến chị em cảm thấy khó chịu vì vũng kín luôn ẩm ướt và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý.

 Có nhiều nguyên nhân gây khí hư ra nhiều

Cũng có nhiều nguyên nhân khí hư ra nhiều, vì chưa thăm khám cho chị Tú Anh nên chúng tôi chưa xác định nguyên nhân cụ thể của chị. Chị có thể tham khảo một số nguyên nhân gây ra khí hư ra nhiều dưới đây:

Khí hư ra nhiều do sinh lý

Thông thường vùng kín chị em luôn khô ráo, tuy nhiên sẽ có khoảng 2 đến 3 ngày ở giữa chu kỳ chị em cảm thấy khí hư tiết nhiều hơn, dịch hơn nhày dính và cần phải sử dụng băng vệ sinh hằng ngày. Hiện tương này hoàn toàn là hiện tượng sinh lý bình thường vì đó báo hiệu thời điểm rụng trứng. Khi rụng trứng, cổ tử cung tiết dịch nhày nhiều, dính hơn, không có mùi hôi.

Bên cạnh đó, khí hư ra nhiều cũng có thể do mới mang thai để giúp trứng đã thụ tinh dễ dàng di chuyển vào tử cung. Hoặc trong thời lỳ mang thai, khí hư cũng nhiều hơn bình thường.

Nếu trong các trường hợp trên, khí hư ra nhiều hoàn toàn là do các vấn đề sinh lý và không mấy nguy hiểm, do đó không cần được điều trị.

 

Khí hư ra nhiều có thể do bệnh lý

Khí hư ra nhiều do bệnh lý

Bên cạnh hiện tượng sinh lý bình thường, nhiều căn bệnh phụ khoa cũng gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều. Những căn bệnh này không thể chủ quan và bệnh nhân cần thăm khám và điều trị sớm. Khí hư ra nhiều do bệnh lý có những biểu hiện sau:

- Khí hư ra nhiều ồ ạt, hầu như ngày nào cũng tiết nhiều khiến vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt.

- Khí hư loãng như nước, đặc sệt hoặc vón cục, có cặn trắng, có máu.

- Khí hư có màu vàng xanh, có mùi hôi khó chịu…

- Kèm theo các hiện tượng đau bụng, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu có mủ, vùng kín ngứa ngáy…

Khi có những biểu hiện trên, rất có thể chị em đang mắc phải các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phần phụ…. Đây là những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là gây vô sinh.

Do đó, ngay khi có hiện tượng khí hư ra nhiều bất thường như trên, chị em nên khám phụ khoa sớm để có phương pháp điều trị hợp lý.

Trong trường hợp của chị Tú Anh, chúng tôi khuyên chị nên thăm khám sớm để bớt lo lắng và có cách xử lý kịp thời. Chị Tú Anh và tất cả các chị em khác khi bị khí hư ra nhiều có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để thăm khám và điều trị. Đây là một trong những địa chỉ chữa khí hư hiệu quả tại Hà Nội.

Khi có bất cứ thắc mắc nào về các hiện tượng bất thường của phụ nữ, mời liên hệ đến số 02438 288 288  để được bác sỹ tư vấn trực tiếp.