Bác sỹ giải thích hiện tượng khí hư ở phụ nữ mang thai“Bác sỹ giải thích hiện tượng khí hư ở phụ nữ mang thai giúp cháu với ạ. Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, cháu có hiện tượng ra nhiều khí hư hơn bình thường. Hầu như lúc nào vùng kín cũng ẩm ướt. Cháu cần làm gì bây giờ thưa bác sỹ? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sỹ ạ”.Minh Huệ (26 tuổi, Ba Vì, Hà Nội)

Trả lời

Cám ơn bạn Minh Huệ đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của nhiều bạn gái lần đầu làm mẹ khác.

Với câu hỏi này, bác sỹ Lê Hữu Liêm, trưởng khoa phụ khoa tại phòng khám trực tiếp trả lời bạn như sau:

Giải thích về hiện tượng khí hư ở phụ nữ mang thai

Khí hư hay dịch tiết âm đạo là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở phụ nữ. Thông thường khí hư thường tiết vào 2 đến 3 ngày giữa chu kỳ, là sự báo hiệu trứng đã rụng và được phóng noãn.

Với phụ nữ mang thai, khí hư có thể là hậu quả của sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể. Ở những mức độ nhất định, hiện tượng này chỉ là những dấu hiệu sinh lý bình thường. Tuy nhiên, đôi khi nó là dấu hiệu báo hiệu cơ thể bị các bệnh phụ khoa.

Khí hư sinh lý có đặc điểm:

- Khí hư tiết ra không ồ ạt, trong một vài ngày rồi hết.

- Ở dạng lỏng, màu trắng trong, hơi dính

- Không có mùi, không tạo cảm giác khó chịu.

- Không kèm theo ngứa hay khó chịu vùng kín

Bác sỹ giải thích hiện tượng khí hư ở phụ nữ mang thai

Hình ảnh khí hư bất thường có màu vàng

Khí hư do bệnh lý có những dấu hiệu trái ngược:

- Khí hư tiết ồ ạt trong nhiều ngày. Hầu hết lúc nào chị em cũng cần sử dụng băng vệ sinh hằng ngày.

- Khí hư chuyển màu vàng, xanh, nâu hay có mủ, kèm máu…

- Có mùi khó chịu.

- Có hiện tượng ngứa rát vùng kín. Nhiều chị em trong thời kỳ mang bầu rất khó chịu vì vùng kín ngứa ngáy, bỏng rát.

- Có kèm theo những cơn đau bụng…

Do sự thay đổi rất lớn của cơ thể và nội tiết tố khi mang thai nên chị em rất dễ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến… Do đó, hầu hết các bà bầu đều chịu cảnh khó chịu do khí hư bệnh lý

Bị khí hư ở phụ nữ mang thai cần làm gì?

Với những dấu hiệu quả bạn Minh Huệ đưa ra, chúng tôi nghi ngờ bạn đang bị một số bệnh phụ khoa nào đó. Điều bạn cần làm bây giờ là thực hiện khám phụ khoa.

Chỉ thông qua thăm khám, các bác sỹ mới có thể giúp bạn tìm được nguyên nhân cụ thể. Đồng thời, xác định được căn bệnh mà bạn đang gặp phải. Dựa trên những kết quả đó, bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bạn và thai nhi.

Bác sĩ giải thích hiện tượng khí hư ở phụ nữ mang thai

Nên khám phụ khoa kết hợp khi khám thai

Bạn có thể kết hợp khám phụ khoa trong lần khám thai tiếp. Rất có thể bạn cần làm một số xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Tuyệt đối không nên uống thuốc, đặt thuốc hay quá lạm dụng các bài thuốc dân gian. Điều này không chỉ khiến tình trang bệnh của bạn nặng hơn mà có thể làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe em bé trong bụng.

Một điều nữa Minh Huệ nên chú ý: Không nên lo lắng và suy nghĩ quá nhiều. Hãy luôn giữ một tinh thần tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Khi còn thắc mắc về hiện tượng khí hư ở phụ nữ mang thai hoặc các vấn đề khác về sức khỏe thai kỳ. Mời các bạn liên hệ trực tiếp đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ giải đáp miễn phí. Bạn cũng có thể lựa chọn đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ dẫn cách khắc phục phù hợp với bạn.