Hỏi: chào bác sĩ, cháu lấy chồng được hơn 1 năm rồi mà vẫn chưa có con. Đi khám thì bác sĩ bảo nguyên nhân là do cháu có kinh nguyệt thất thường. Cháu được khuyên là nên uống thuốc điều hòa kinh nguyệt và theo dõi sự phóng noãn. Vì thế tháng này vào ngày thứ  14 của chu kỳ kinh, cháu đi siêu âm noãn thì có kết luận là có 3 noãn trưởng thành, đường kính 10mm. Vậy cho cháu hỏi khả năng ngày thứ mấy thì sẽ có hiện tượng phóng noãn? Quan hệ với chồng ở những ngày nào thì dễ thụ thai nhất?

Trả lời:

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh trả lời bạn như sau:

Đầu tiên xin giới thiệu cho bạn biết cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm:

- Tế bào vỏ ngoài, tế bào vỏ trong, hệ thống lưới mao mạch, màng đáy, các lớp tế bào hạt, khoang chứa dịch nang, noãn không phát triển, các tế bào hạt bao quanh noãn.

Khi nang noãn trưởng thành sẽ có một loạt hiện tượng xảy ra như sau:

 - Sự chiêu mộ các nang noãn: mỗi chu kỳ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.

- Sự chọn lọc nang noãn: trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 - 8mm. Và vượt trội vào ngày thứ 8 -10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.

- Sự rụng trứng: nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34-38 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

- Noãn không phát triển

- Cùng với sự phát triển của nang noãn thì sự phát triển của noãn với sự truởng thành của nhân và tế bào chất là yếu tố quyết định cho sự thụ thai.

Siêu âm âm đạo là một trong những biện pháp để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Phương pháp này đã được sử dụng rất có hiệu quả trong lĩnh vực điều trị vô sinh: dựa vào kết quả siêu âm nang noãn để điều chỉnh liều thuốc kích thích rụng trứng, để chọc hút trứng…

Như vậy, quanh thời điểm này, nếu bạn giao hợp sẽ nhiều cơ hội có thai.Tuy nhiên nếu chỉ theo dõi yếu tố kích thước nang noãn thì không thể chắc chắn có trứng tốt và khả năng sẽ có thai vì còn rất nhiều yếu tố khác như tình trạng nội tiết, chất lượng nội mạc tử cung.

Ví dụ, khi chọc hút trứng bác sĩ bệnh phụ khoa sẽ hút dịch trong các nang noãn thấy được trên siêu âm, sau đó sẽ phải qua bước tìm trứng trong dịch hút ra và có thể có rất nhiều nang noãn nhưng lại rất ít trứng. Vì vậy, chị hãy nên đến các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa uy tín và  làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ để có hướng điều trị đúng.Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của phòng khám phụ khoa chất lượng cao Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.