Quy trình khám thai mà các mẹ bầu cần thiếtMỗi lần đi khám thai các mẹ bầu thường lúng túng vì không biết quy trình khám thai như thế nào? Tuy ở mỗi cơ sở y tế sẽ có những bước khám thai khác nhau nhưng hầu hết đều tuân theo một số bước nhất định. Để giúp chị em dễ dàng trong mỗi lần thăm khám, chị em có thể tham khảo quy trình khám thai như sau:

Quy trình khám thai cơ bản

Khám thai là một việc cần thiết trong suốt thai kỳ để đảm bảo phát hiện những bất thường và định hướng cho thai nhi phát triển một cách bình thường nhất. Khi khám thai, chị em sẽ được trải qua quy trình sau:

Bước 1: Đăng kí khám

Bước này thường không được chị em chú trọng. Tuy nhiên việc đăng kí trước tại cơ sở thăm khám sẽ giúp chị em đăng kí số, hẹn giờ khám để không phải chờ đợi và phù hợp với lịch làm việc cũng như sinh hoạt của từng mẹ bầu.

Hiện nay tất cả phòng khám đều có tư vấn để đăng kí lịch khám trước. Chị em chỉ cần gọi đến tổng đài tư vấn hẹn giờ cũng như lựa chọn bác sỹ thăm khám.

Quy trình khám thai mà các mẹ bầu cần thiết

Ảnh minh họa

Bước 2: Khám lâm sàng.

Sau khi đăng kí, mẹ bầu nên đến đúng lịch. Các mẹ sẽ được khám lâm sàng. Bác sỹ hỏi han sức khỏe của mẹ, tính số tuổi thai, đo vòng bụng… để phát hiện những bất thường. Sau đó bác sỹ sẽ chỉ định cần thực hiện siêu âm hay làm xét nghiệm bất kỳ. Hầu hết các mẹ sẽ được siêu âm. Có trường hợp sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu, nước tiểu, nếu thai từ 16 đến 17 tuần có thể thực hiện test để xác định bệnh Down sớm.

Bước 3: Thực hiện siêu âm và làm xét nghiệm theo đúng chỉ định của các bác sỹ.

Bước 4: Đọc kết quả

Đây là bước quan trọng mà rất nhiều chị em bỏ qua. Nhiều chị em sau khi xét nghiệm và siêu âm lấy được kết quả thì ra về với nhiều thắc mắc.

Sau khi lấy được kết quả, các mẹ bầu cần quay trở lại gặp để được các bác sỹ. Bác sỹ sẽ là người đọc kết quả và chỉ định thuốc hoặc đưa ra lời khuyên.

Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện theo đúng chuẩn 4 bước trên. Có nhiều cơ ở gộp một số bước lại với nhau.

Một số lưu ý để có quy trình khám thai thuận lợi

Quy trình khám thai mà các mẹ bầu cần thiết

Ảnh minh họa

Trước khi thăm khám, các mẹ nên tìm hiểu quy trình trước để tránh trường hợp bỏ xót một vài bước nào đó. Tình trạng này thường xảy ra ở những bệnh viện vì không có người hướng dẫn cụ thể. Nếu ở các phòng khám chuyên nghiệp, hầu hết chị em được hướng dẫn nhiệt tình nên sẽ có một quá trình thăm khám tốt nhất.

Để không phải chờ đợi, chị em nên hẹn khám trước.

Vì ở mỗi cơ sở y tế khác nhau có một số đặc điểm riêng trong quá trình khám thai. Do đó, chị em cần tuân theo những quy trình khám thai ở cơ sở khám thai đó.

Thực hiện theo đúng chỉ định, yêu cầu cũng như lời khuyên của các bác sỹ để có một thai kỳ an toàn, em bé được phát triển một cách tốt nhất.

Lựa chọn phòng khám thai và bác sỹ uy tín. Có thể kết hợp giữa khám thai và khám phụ khoa.

Trên đây là quy trình khám thai phổ biến cũng như một số lưu ý của các bác sỹ giành cho các bà bầu. Hi vọng với bài viết này, chị em đã biết về quy trình cơ bản khi khám thai.

Nếu muốn khám thai có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để được đăng ký lịch khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Phòng khám có làm việc vào ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ nên rất thuận lợi cho những mẹ bầu bận rộn.