Những lần khám thai cần thiếtKhám thai là biện pháp giúp các mẹ bầu chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình và bé yêu. Những lần khám thai cần thiết trong một quá trình mang thai không phải chị em nào cũng nắm được. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 40% chị em trong độ tuổi sinh sản ý thức được việc khám thai theo định kỳ. Còn lại 60% chị em khác do điều kiện sống và nhận thức còn thấp nên vấn đề này vẫn chưa được quan tâm một cách thích đáng.

Điều này có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi mà lẽ ra nếu thăm khám thường xuyên có thể giúp chị em phòng tránh.

Những lần khám thai cần thiết vào thời điểm nào?

Các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết: Trong một quá trình mang thai, thai kỳ sẽ có những thay đổi theo từng giai đoạn về kích thước thai, vị trí thai và các hoạt động của thai. Cho nên, chị em cần chú ý thăm khám vào những thời điểm quan trọng để theo dõi tình hình sức khỏe của mình và thai nhi cũng như có thể phát hiện, xử lý những điều không tốt sảy ra.

Những lần khám thai cần thiết

Dưới đây là những thời điểm khám thai quan trọng đối với chị em:

- Giai đoạn thai kỳ từ 4 – 6 tuần tuổi: Đây là giai đoạn vô cùng ý nghĩa đối với chị em, nhất là những người đang khao khát có được thiên chức làm mẹ. Thời kỳ này là lúc mà thai nhi bắt đầu hình thành và di chuyển vào tử cung nên chị em cần thăm khám thông qua siêu âm hình ảnh để biết chắc chắn thai đã vào tử cung hay chưa. Cách nhận biết thường là trễ kinh từ 5 – 10 ngày.

- Giai đoạn thai kỳ từ 7 – 9 tuần tuổi: Khám thai ở giai đoạn này giúp chị em nắm bắt được sự ổn định của thai nhi khi đã vào buồng tử cung. Qua các máy đo, các mẹ sẽ thấy được nhịp tim của con mình. Đây cũng là giai đoạn giúp chị em phát hiện chính xác mình mang thai bình thường hay ngoài tử cung và số lượng thai. Trường hợp xấu, thai nằm ngoài tử cung thì chị em cũng biết được cách xử lý để không ảnh hưởng tới tính mạng của người mẹ.

Những lần khám thai cần thiết

- Giai đoạn thai kỳ từ 12 – 14 tuần tuổi: Ở giai đoạn này, chị em cần thăm khám thai để xác định các hội chứng về thần kinh của thai nhi như down. Bởi vì đây là giai đoạn mà các nơ ron thần kinh não bộ của trẻ bắt đầu hình thành và có thể quan sát rõ nhất các khiếm khuyết.

- Giai đoạn từ 22 – 28 tuần tuổi: Đây là giai đoạn khám thai giúp chị em có thể phát hiện ra những dị tật bẩm sinh và các căn bệnh di truyền đối với thai nhi thông qua các xét nghiệm sàng lọc máu và siêu âm 4 chiều.

- Giai đoạn từ 32 – 36 tuần: Giai đoạn này giúp chị em xác định được vị trí thai, ngôi thai và những điều bất trắc sảy ra với thai nhi để đảm bảo chị em sẽ hoàn toàn khỏe mạnh trước khi bước vào giai đoạn vượt cạn.

Ngoài ra, việc khám thai cũng giúp chị em có thể phát hiện những vấn đề không tốt đến với sức khỏe của mẹ và thai nhi do các bệnh phụ khoa gây nên. Như vậy, trong một quá trình mang thai có ít nhất 5 mốc khám thai quan trọng mà chị em cần chú ý để đảm bảo mình có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con an toàn.

Mọi thông tin về những lần khám thai cần thiết, chị em có thể liên hệ trực tiếp cho các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi, điện thoại 02438 288 288.