Khi nào nên đi khám thai?Khi nào nên khám thai là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên google. Hầu hết các bà mẹ nhận thức được tầm quan trọng của việc khám thai đến sức khỏe thai nhi và bà mẹ. Khám thai nhằm kiểm soát sự phát triển của thai nhi và có cách điều chỉnh nếu có bất thường. Để các bà mẹ, nhất là những ai làm mẹ lần đầu thực hiện khám thai đầy đủ. Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh có chỉ ra những thời điểm cần thực hiện khám thai. Mời các nạn theo dõi.

Những thời điểm cần thực hiện khám thai như sau:

Khi nào nên khám thai? Lịch khám thai định kỳ

Trong suốt thời kỳ mang thai, có khá nhiều mốc bắt buộc phải thực hiện khám thai. Để tiện theo dõi, xin chia lịch khám thai định kỳ cần chia thành 3 giai đoạn của thai kỳ như sau:

- 3 tháng đầu: trong 3 tháng đầu tiên, có nghĩa là từ khi mang thai đến khi thai được 12 tuần tuổi, giai đoan này cần thực hiện khám thai những lần sau.

Khám thai lần đầu tiên khi chậm kinh và thử que thử thai lên 2 vạch đỏ. Lúc này cần khám xem có chắc chắc mang thai hay không, thai được bao nhiều tuần, có tim thai và đã vào buồng tử cung hay chưa.

Sau lần khám đầu tiên này, nếu thai sớm có có tim thai hay chưa vào tử cung thì đến 7 hoặc 8 tuần nên thực hiện khám lại để chắc chắn thai bình thường và không cần thực hiện đình chỉ thai.

Khi thai từ 11 đến 12 tuần cần thực hiện siêu âm 4D. Đây là môc quan trọng để có thể soi độ mời da gáy, dựa vào đó để phát hiện bệnh DOWN sớm. Đây là thời điểm chính xác nhất để làm điều này. Qua 12 tuần, các chỉ số này không còn được chính xác nữa.

Khi nào nên đi khám thai?

- 3 tháng giữa: thai từ 13 đến 24 tuần

Khi thai được khoảng 16 tuần cần thực hiện kiểm tra Triple Test. Đây là cách kiểm tra chính xác xem đứa trẻ có thể bị DOWN hay không. Kết quả này khá chính xác.

Thực hiện siêu âm 4D khi thai được 22 đến 24 tuần để kiểm tra tình trạng phát triển của trẻ. Xem có thiếu cân hay không để điều chỉnh chế độ ăn uông của mẹ. Bổ xung những chất cần thiết để thai nhi phát triển tốt nhất. Ngoài ra, trong thời điểm này, có thể phát hiện những dị tật nếu có. Qua đó tìm cách giải quyết trong những trường hợp cần thiết.

- 3 tháng cuối: từ 25 tuần đến khi sinh đẻ

Đây là thời điểm nặng nề của mẹ và thời điểm chạy nước rút của thai. Thai lớn nhanh và phát triển nhanh, dần dẫn đến hoàn thiện để sẵn sàng bước ra thế giới bên ngoài. Trong giai đoạn này cần thực hiện thăm khám khi:

Thai từ 27 đến 28 tuần, siêu âm thai để phát hiện những dị tật lần cuối, đặc biệt là những dị tật về bộ phận như tim, bộ phận sinh dục, hệ thống hô hấp, tiêu hóa…

Thai 36 tuần: siêu âm thai, đo nước ối, và chuẩn bị làm thủ tục chờ sinh. Lúc này cần chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng cho bé chào đời.

Khi nào nên khám thai? Khám thai khi có dấu hiệu bất thường

Khi nào nên đi khám thai?

Ngoài lịch khám thai định kỳ kể trên, cần thực hiện khám thai khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Ví dụ như:

- Mẹ cảm thấy đau bụng giữ dội hay nghén quá nhiều, quá nặng.

- Mẹ bị ốm, cảm cúm, bị thủy đậu, rubella, quai bị… Khi mẹ mắc những căn bệnh này, rất có thể.

- Có hiện tượng rỉ ối, vỡ ối.

- Bé không đạp hoặc đạp ít hơn bình thường.

Ngoài khám thai, các bà mẹ nên kết hợp với khám phụ khoa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thai kỳ, chị em dễ mắc phải những bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ… hoặc mắc các bệnh xã hội khác.

Các bệnh phụ khoa này không được điều trị triệt để có thể gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và con. Do đó, để bảo vệ mẹ và bé, cần khám và điều trị bệnh một cách hợp lý.

Hi vọng với bài viết trên đây, các bà mẹ đã biết khi nào nên khám thai. Nếu đã đến thời điểm cần khám thai, bạn có thể liên lạc đến số 02438.288.288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh để đặt lịch khám.