xử lý thai ngoài tử cungThai ngoài tử cung là trường hợp trứng sau khi thụ tinh không vào buồng tử cung phát triển mà nằm lại ở vòi trứng và phát triển ở đó. Xử lý thai ngoài tử cung là biện pháp nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi ở ngoài vòi trứng để ngăn chặn nguy cơ vỡ vòi trứng đe dọa tính mạng của người bệnh. Chửa ngoài tử cung nên xử lý càng sớm càng tốt.

Theo sự khuyến cáo của các chuyên gia y tế tại phòng khám đa khoa Bảo Anh: Nạo phá thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chửa ngoài tử cung ở nữ giới.

Xử lý thai ngoài tử cung thế nào – Cách nhận biết mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hay ngoài dạ con là hiện tượng trái quy luật trong việc mang thai ở nữ giới. Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ trở lại buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

Tuy nhiên vì một lí do nào đó chẳng hạn như dị hình tử cung, u xơ tử cung, trứng không thể trở lại buồng tử cung mà lạc sang bộ phận khác và phát triển ở đó, thường chỉ gặp ở vòi trứng.

Chửa ngoài tử cung thường khó phát hiện ngay từ đầu và rất khó để phòng tránh. Vì ở giai đoạn đầu khi phôi thai còn nhỏ, thời gian di chuyển vào cổ tử cung chậm nên chỉ có thể phát hiện được việc đã mang thai hay chưa.

Xử lý thai ngoài tử cung như thế nào

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung- và cách xử lý ra sao

Để xác định mang thai ngoài tử cung cần dựa trên những yếu tố sau:

- Thông qua siêu âm thai khi thai kỳ quá 6 tuần tuổi. Giai đoạn này, phôi thai đều đã di chuyển vào buồng tử cung và bắt đầu làm tổ. Do vậy, khi siêu âm nếu vẫn chưa phát hiện thai vào tử cung và nhịp tim yếu nghĩa là thai nằm ngoài tử cung.

- Xuất hiện những cơn đau bụng dưới liên tục, cơn đau thường quặn lại hoặc dữ dội. Càng ngày càng đau do phôi thai lớn gây giãn vòi trứng.

- Thân nhiệt người bệnh tăng cao, sốt và mắc chứng mất ngủ, buồn nôn.

- Rối loạn đường tiêu tiểu, người bệnh thường xuyên bị tiểu rắt, khó tiểu.

- Huyết áp tụt giảm mạnh.

Xử lý thai ngoài tử cung như thế nào?

Như đã phân tích, thai ngoài tử cung thường làm tổ và phát triển ở bên ngoài vòi trứng mà không nằm trong buồng tử cung. Do đó, khi phôi thai lớn kích thước của vòi trứng không thể chứa nổi phôi thai. Chúng sẽ bị giãn căng hết mức dẫn tới vỡ vòi trứng, gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Vì thế, khi phát hiện mang thai ngoài tử cung, chị em cần được xử lý kịp thời để ngăn chặn những rủi ro. Biện pháp an toàn nhất và nhanh chóng nhất là phẫu thuật cắt bỏ một bên vòi trứng để lấy thai ra khỏi cơ thể mẹ.

Hiện vẫn chưa có phương pháp nào giúp đình chỉ thai và xử lý thai ngoài tử cung tốt hơn phẫu thuật. Việc cắt bỏ một bên vòi trứng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau của chị em, thậm chí gây vô sinh nữ nhưng đó là cách tốt nhất để bảo toàn tính mạng thai phụ.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo: Những người có tiền sử nạo phá thai thường xuyên, sinh theo phương pháp mổ hoặc mắc những căn bệnh phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, …là những trường hợp có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.

Để hạn chế khả năng này, chị em cần chú ý tới lối sống hàng ngày, cần duy trì thói quen sống lành mạnh, khoa học và thường xuyên theo dõi sức khỏe định kì, khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm những nguyên nhân có thể gây nên bệnh.

Xử lý thai ngoài tử cung thế nào

Thăm khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Qua đây bác sĩ khuyến cáo chị em nên thăm khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện những nguy cơ chữa ngoài tử cung, và có giải pháp can thiệp xử lý. Đối với nữ giới, việc thăm khám sức khỏe tiến sinh sản có ý nghĩa rất quan trọng. Kết quả sẽ nhận định tình hình sức khỏe sinh sản cũng như chăm sóc để chuẩn bị tốt nhất trước khi nữ giới bước vào đời sống tình dục. Băn khoăn về địa chỉ khám phụ khoa, phát hiện và xử lý chửa ngoài tử cung, chị em có thể lựa chọn đến phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nếu các bạn có vấn đề cần trợ giúp về việc xử lý thai ngoài tử cung xin hãy gọi cho chúng tôi, các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ các bạn, điện thoại 02438 288 288. Chị em cũng có thể thăm khám trực tiếp tại phòng khám đa khoa Bảo Anh, địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Bác sĩ luôn hết lòng vì sức khỏe của chị em.