thai ngoài tử cungThai ngoài tử cung là hiện tượng thai không nằm ở buồng tử cung mà nằm ở ngoài ống dẫn trứng. Hiện tượng này thường gặp ở những chị em có tiền sử nạo hút thai thường xuyên hoặc có tiền sử mắc các bệnh phụ khoa như viêm buồng trứng, tắc vòi trứng, tử cung dị dạng,…

Theo các chuyên gia, việc xử lý thai ngoài dạ con có thể gây vô sinh nữ nếu việc trình độ của phẫu thuật viên không đảm bảo. Thai ngoài tử cung là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ lẫn thai nhi.

Tìm hiểu về thai ngoài tử cung

Mang thai là niềm mong ước của một nửa thế giới. Đây không chỉ là thiên chức làm mẹ của bất cứ người phụ nữ nào mà nó còn là kết quả của những câu chuyện tình yêu đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được một thiên thần như mình mong muốn. Rất nhiều chị em phải đối mặt với sự bất hạnh khi phải bỏ đi sinh linh bé nhỏ của mình do thai nhi nằm ở ngoài tử cung.

thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể làm vỡ ống dẫn trứng gây tử vong

Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ quay trở lại buồng tử cung để phát triển thành thai nhi. Tại đây, buồng tử cung sẽ co giãn để thai nhi phát triển bình thường. Nhưng ở trường hợp chửa ngoài tử cung con lại khác, trứng sau khi được thụ tinh vì một yếu tố nào đó ngăn cản không thể vào được tử cung mà nằm lại ở vòi trứng và phát triển ở đó.

Song, vòi trứng là bộ phận không thể co giãn như tử cung nên khi thai nhi phát triển lớn hơn, kích thước của vòi trứng giãn hết mức sẽ gây vỡ vòi trứng và nguy hại tới tính mạng của cả mẹ lẫn thai nhi.

Do đó, mà tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung đều được chỉ định bỏ để đảm bảo an toàn cho người mẹ và những lần sinh sản về sau.

Theo các nghiên cứu, hiện tượng chửa ngoài dạ con do nhiều nguyên nhân gây nên. Chẳng hạn như ở nữ giới có tỉ lệ nạo phá thai thường xuyên hoặc do từng mắc căn bệnh về tử cung, buồng trứng như dị dạng tử cung, viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng hoặc do gen di truyền.

Thai ngoài tử cung có thể gây vô sinh nữ

Không giống với những căn bệnh phụ khoa khác, thai ngoài tử cung là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan sinh sản của nữ. Ở những thai phụ bị chửa ngoài tử cung thì cách điều trị duy nhất là cắt bỏ vòi trứng – nơi có phôi thai nằm tại đó. Vì thế, chức năng dẫn trứng trong hệ sinh sản của nữ bị ảnh hưởng.

Do một bên ống dẫn trứng bị cắt bỏ nên việc phóng noãn sẽ thất thường khiến cho tinh trùng rất khó để gặp trứng. Như vậy, không thể sảy ra hiện tượng thụ thai.

Trong trường hợp, nữ giới bị chửa ngoài tử cung do dị hình tử cung thì khả năng vô sinh là rất cao. Vì hiện tượng chửa ngoài tử cung sẽ tiếp diễn và người bệnh sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn vòi trứng, thậm chí là cắt bỏ cả tử cung.

Thai ngoài tử cung dễ gây bệnh vô sinh

Thăm khám sức khỏe phụ khoa để phát hiện nguy cơ chữa ngoài tử cung

Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyến cáo: Để ngăn chặn căn bệnh này, chị em nên chú ý giữ gìn sức khỏe của mình, không nên nạo hút thai nhiều và lạm dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

Nên đi khám sức khỏe và khám phụ khoa theo định kỳ 6 tháng/ lần để ngăn ngừa và phát hiện sớm những căn bệnh phụ khoa có thể gây thai ngoài tử cung ở chị em.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh thai ngoài tử cung ở nữ giới do phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Nếu cần tìm hiểu, tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe, các bạn hãy gọi tới trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản của chúng tôi, điện thoại 02438 288 288.