Hỏi: Bác sĩ ơi, sau khi phá thai bao lâu thì có kinh trở lại? Cháu mới phá thai cách đây 1 tuần nhưng vẫn chưa thấy có kinh nguyệt trở lại nên băn khoăn lắm, không biết có phải cháu bị làm sao rồi không? Mong bác sĩ giải đáp.

(Hà Mai Anh – 25 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn Mai Anh!

Trước tiên các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh xin được gửi lời cảm ơn đến bạn vì đã tín nhiệm và gửi những thắc mắc về cho phòng khám. Sau đây các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể hơn về băn khoăn này.

 

 

>> Những lưu ý khi tránh thai bằng thuốc

Sau phá thai bao lâu thì có kinh trở lại?

Từ trước đến nay, vấn đề nạo phá thai luôn là vấn đề nổi cộm và được ít người ủng hộ, tuy nhiên vì nhiều hoàn cảnh và lý do khác nhau và nhiều chị em vẫn phải rứt ruột để bỏ đi giọt máu của mình.

Hầu hết các chị em phụ nữ đều phải chịu rất nhiều đau đớn từ việc nạo phá thai, không chỉ là những ám ảnh về tâm lý mà cả những biến đổi về sức khỏe của cơ thể cũng đáng lo ngại. Một trong những vấn đề có thay đổi nhiều nhất sau khi chị em thực hiện nạo phá thai đó là chu kì kinh nguyệt và những băn khoăn sau khi phá thai bao lâu có kinh lại.

Sau phá thai bao lâu thì có kinh lại?

Sau khi phá thai bao lâu có kinh trở lại? Mai Anh thân mến, sau khi phá thai thông thường chu kì kinh nguyệt của chị em sẽ quay trở lại bình thường sau 4 đến 8 tuần ( thời điểm tính từ ngày phá thai). Trong khoảng thời gian này cơ thể sẽ dần hồi phục, nội tiết tố ổn định và các lớp niêm mạc tử cung cũng được tái tạo lại, trứng có thể phóng noãn và tạo ra kinh nguyệt hàng tháng nếu như không xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Chu kì kinh nguyệt xuất hiện sớm hay muộn sau khi phá thai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có cơ địa của mỗi chị em phụ nữ cũng như việc lựa chọn cơ sở, phương pháp bỏ thai. Có người chỉ sau 13 ngày phá thai đã có kinh trở lại nhưng cũng có người phải 2 tháng sau mới có.

Với trường hợp của bạn Mai Anh hiện tại thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, thả lỏng tâm lý và không nên quá băn khoăn sau khi phá thai bao lâu thì có kinh vì mới tiến hành bỏ thai được 1 tuần lễ, như vậy khoảng thời gian an toàn còn rất dài. Bạn cần lưu ý theo dõi cơ thể mình nhiều hơn trong thời gian này để kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường và kịp thời quay trở lại cơ sở y tế để được giúp đỡ.

Đến gặp các bác sĩ chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường sau phá thai

Một số dấu hiệu bất thường ở chị em sau khi phá thai cần lưu ý

Các chị em thân mến, băn khoăn sau khi phá thai bao nhiêu lâu thì có kinh là điều tất yếu và dễ hiểu ở mỗi chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo chị em cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau đây để kịp thời xử lý tránh biến chứng nguy hiểm.

- Quá 2 tháng sau khi thực hiện bỏ thai mà vẫn không thấy chu kì kinh nguyệt quay trở lại thì nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn điều trị.

- Trong thời gian sau khi phá thai nếu thấy có những triệu chứng bất thường như: đau bụng dữ dội, vùng kín ẩm ướt khó chịu và có mùi hôi thì nguy cơ viêm nhiễm rất cao, chị em cũng cần nhanh chóng tái khám để được chữa trị.

Ngoài ra, khi tiến hành bỏ thai chị em cũng cần quan tâm nhiều đến vấn đề lựa chọn cơ sở y tế thực hiện thủ thuật an toàn. Tránh những cơ sở y tế nạo phá thai chui, không được cấp phép hành nghề sẽ rất nguy hiểm.

Phòng khám đa khoa Bảo Anh hiện đang áp dụng các phương pháp nạo phá thai an toàn cho các chị em phụ nữ trong đó có phá thai nội khoa bằng thuốc và phá thai ngoại khoa can thiệp các thủ thuật. Phòng khám luôn đảm bảo thực hiện thủ thuật trong những điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối nhất cho tất cả các bệnh nhân.

Nếu chị em nào vẫn còn đang băn khoăn lo lắng về nạo phá thai và sau khi phá thai bao lâu thì có kinh hãy mạnh dạn liên hệ đến đường dây nóng 02438288288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các chuyên gia giúp đỡ.