Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệtPhụ nữ nên trang bị cho mình những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt. Bởi từ khi dậy thì đến khi mãn kinh, kinh nguyệt là một phần quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ.Vì vậy, trong bài viết này, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chia sẻ những kiến thức xoay quanh vấn đề chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của phụ nữ. Khi đến tuổi dậy thì ở nữ giới xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đánh dấu khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tuy  đây là hiện tượng rất bình thường nhưng không phải chị em nào cũng có đầy đủ kiến thức về nó. Vậy những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Một chu kỳ bình thường có vòng kinh kéo dài trên dưới 28 ngày. Có thể ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến bắt đầu có kinh lần sau và thời gian có kinh nguyệt trong khoảng 3 đến 7 ngày. Lượng máu kinh sẽ từ 50 ml – 150ml, máu kinh sẽ ra nhiều ở những ngày giữa, ngày đầu và ngày cuối ra ít.

Đấy là chu kỳ kinh nguyệt bình thường, tuy nhiên, có nhiều trường hợp bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt không đều là đặc trưng của bất thường của kinh nguyệt.

 

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều là gì?  Đó chính là chu kỳ kinh nguyệt có sự không ổn định về thời gian, lượng máu kinh hay số ngày hành kinh... Trong đó, tình trạng kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện sinh lý cũng có thể là bệnh lý, vậy nên, nếu các chị em phát hiện ra những dấu hiệu  sau, những biểu hiện của kinh nguyệt không đều thì nên đi khám, để xem đó là biểu hiện của bệnh lý hay sinh lý nhé, cụ thể:

- Rong kinh: ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày và lượng máu kinh mất đi trên 150ml trong một chu kỳ

- Thống kinh: là đau bụng dữ dội trước và trong khi hành kinh. Chị em có thể gặp tình trạng vã mồ hôi, tụt huyết áp, sắc mặt tái xanh và chân tay lạnh bủn rủn

- Kinh nguyệt đến muộn: ngày hành kinh bị chậm hơn 7 ngày so với những chu kỳ kinh nguyệt

- Lượng kinh nguyệt ít: lượng kinh ít hơn 40ml/chu kỳ và ngày hành kinh ít hơn 2 ngày. Bên cạnh đó.

Còn có các biểu hiện khác như: lượng kinh quá nhiều, chu kỳ kinh kéo dài, tắc kinh, màu kinh bất thường…..Câu hỏi đặt ra là phải làm sao để điều trị những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Mỗi độ tuổi khác nhau thì tình trạng kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng và gây ra những nguy hại khác nhau. Trong 3 năm đầu hành kinh thì tình trạng kinh nguyệt không đều không đáng lo ngại bởi khi này, hormone nội tiết vẫn chưa được cân bằng, kinh nguyệt chỉ là biểu hiện của sinh lý.

Nhưng đối với độ tuổi trưởng thành, gặp tình trạng không đều nhất thiết chị em phải đi khám phụ khoa và điều trị. Kinh nguyệt không đều có thể là những vấn đề về đường sinh dục như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm vùng chậu, u nang buồng trứng……..

 

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Cách chữa kinh nguyệt không đều cần căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người. Vì thế, các chị em cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và sớm tìm ra nguyên nhân, từ đó, mới có hướng điều trị thích hợp. Trong thời gian điều trị,  các chị em cũng cần phải lưu ý:

- Nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín.

- Có chế độ ăn uống khoa học, tránh ăn các thức ăn cay nóng hay chứa quá nhiều chất béo.

- Có lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn…

- Nên giữ một tinh thần tốt, hạn chế những mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng.

Trên đây là những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữa mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ với các chị em. Khi có những thắc mắc về sức khỏe, bạn có thể gọi đến số điện thoại 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh(59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) để được tư vấn miễn phí.