chu kỳ kinh nguyệt Chu kỳ kinh nguyệt là khái niệm dùng để chỉ những hiện tượng sinh lí lặp đi lặp lại ở cơ quan sinh dục nữ. Hiện tượng này diễn ra đều đặn vào mỗi tháng, giúp bộ máy sinh dục nữ phát triển ổn định. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới không giống nhau. Tùy theo cơ địa của từng người mà chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, đều hay không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt đều có thời gian từ 28 – 32 ngày, chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ ngắn hơn 28 ngày hoặc dài hơn 32 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Ở nữ giới, vòng kinh của mỗi người sẽ dài ngắn khác nhau tùy theo cấu tạo cơ địa của từng người. Nhưng cách tính một một chu kỳ kinh nguyệt đều theo công thức chung, đó là tính từ ngày đầu tiên thấy kinh của tháng này kéo dài cho tới ngày đầu tiên thấy kinh của tháng sau

Chẳng hạn, lần đầu tiên chị em thấy kinh vào ngày 1 tháng 1 thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày hôm đó kéo dài cho tới ngày 1 tháng 2 tiếp theo. Đó là trường hợp vòng kinh của chị em đều, ổn định.

chu kỳ kinh nguyệt

Trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt không đều thì vẫn tính như vậy, tức là từ ngày 1 tháng 1 cho tới ngày đầu tiên thấy kinh của tháng 2.

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em xác định được mình có vòng kinh đều hay không đều. Ngoài ra, chị em có thể chủ động trong cuộc sống, công việc của mình, nhất là những người phải công tác xa thường xuyên, công tác dài ngày hoặc làm việc đứng trước đám đông.

Bên cạnh những yếu tố đó, việc tính trước chu kỳ kinh nguyệt còn giúp chị em tính được ngày trứng rụng để tăng khả năng mang thai hoặc tránh thai ngoài ý muốn.

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện tượng kinh nguyệt có mối liên quan chặt chẽ đến các chức năng của cơ quan sinh dục nữ. Kinh nguyệt giúp kích thích việc tái tạo niêm mạc ở thành tử cung. Đồng thời giúp sản sinh collagen làm tăng khả năng đàn hồi cho da ở nữ giới. Không những thế, kinh nguyệt còn có ảnh hưởng rất lớn đến sự sản sinh các hocmone sinh dục và nội tiết tố nữ giúp duy trì ham muốn tình dục ở nữ giới.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới ổn định sẽ giúp cho các nang trứng phát triển bình thường và kích thích trứng rụng đúng chu kỳ để duy trì hoạt động thụ thai.

Ở nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi trong những khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn ở độ tuổi mới dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường thất thường, có thể vài ba tháng mới có một lần, kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều không ổn định.

chu kỳ kinh nguyệt

Bắt đầu từ năm 18 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định và đều đặn hàng tháng do các lớp niêm mạc trong thành tử cung đã hoàn thiện.

Tuy nhiên trong quá trình mang thai, chu kỳ kinh nguyệt tạm dừng hoạt động để tạo điểm bám cho thai nhi. Kinh nguyệt sẽ trở lại sau khi chị em sinh nở. Tùy theo cơ địa từng người mà kinh nguyệt có sớm hay muộn.

Thông thường, kinh nguyệt sẽ trở lại sau khoảng 3 tháng sinh nở. Một số trường hợp, sau khi con cai sữa mới thấy kinh trở lại. Lúc này, chu kỳ kinh có thể đều hoặc trái ngược so với thời kỳ trước mang thai.

Ở độ tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt sẽ biến động thất thường. Vòng kinh có thể kéo dài vài ba tháng hoặc ngừng hẳn một vài năm mới xuất hiện trở lại.

Trên đây là những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới do phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ trực tiếp tới phòng khám, điện thoại 02438 288 288.