chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữChào các bác sĩ phòng khám Bảo Anh! Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi “ chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có liên quan đến việc trứng rụng hay không”. Theo sự tìm hiểu của tôi được biết, trứng thường rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy, nếu vòng kinh của tôi là 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày 15 và nếu vợ chồng tôi quan hệ trong ngày này thì khả năng có thai sẽ rất cao đúng không ạ? Rất mong được bác sĩ giải đáp! ( Thu Nga, 27 tuổi, Đông Anh, Hà Nội).

Trả lời:

Chào Thu Nga! Chúng tôi đã nhận được thư bạn gửi. Rất vui khi bạn đã chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh là nơi chia sẻ những băn khoăn về sức khỏe sinh sản của mình. Dưới đây là những ý kiến phản hồi từ các chuyên gia y tế của phòng khám về vấn đề bạn hỏi.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ  tính như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là tổng hợp các yếu tố sinh lí lặp đi lặp lại thường xuyên vào mỗi tháng ở cơ quan sinh dục của nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em không giống nhau. Có người vòng kinh rất đều đặn nhưng có người thì kinh nguyệt không đều.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt được dựa trên yếu tố về mặt thời gian. Một chu kỳ nguyệt san của chị em bắt đầu từ ngày đầu tiên chị em thấy kinh ở tháng này và kéo dài cho tới ngày đầu tiên thấy kinh ở tháng sau.

chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Vòng kinh đều được xác định là vòng kinh có thời gian từ 28 – 32 ngày. Vòng kinh không đều có thời gian ngắn hơn 28 ngày và dài hơn 32 ngày. Ở mỗi chị em có ngày kinh bắt đầu và ngày kinh kết thúc khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có liên quan đến chu kỳ rụng trứng không?

Thu Nga thân mến! Đúng như sự tìm hiểu của bạn, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới có mối tương quan với chu kỳ rụng trứng.  Tuy nhiên, sự  tương quan này thường sảy ra đối với những chị em có vòng kinh đều.

Người có vòng kinh không đều và kinh nguyệt ra nhiều, ra ít bất thường thật khó để xác định chu kỳ kinh nguyệt chứ chưa nói gì đến việc rụng trứng.

Trường  hợp của bạn, bạn chỉ nêu yếu tố giả sử chứ không nêu rõ vòng kinh của mình có đều hay không. Do vậy, chúng tôi không thể hướng dẫn cụ thể cho trường hợp của bạn.

Tuy nhiên, dù thế nào thì cách tính ngày trứng rụng cũng không đúng như vạn nêu. Các chuyên gia y tế đã phân tích và đưa ra công thức tính ngày trứng rụng như sau: Lấy thời gian diễn ra 1 kỳ kinh trừ đi 14 ngày sẽ ra ngày trứng rụng.

chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Như vậy, nếu vòng kinh của bạn là 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là: 30 – 14 = 16, nghĩa là trứng sẽ rụng vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Hoặc chu kỳ kinh nguyệt có 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là : 28 – 14 = 14, tức là ngày thứ 14 của kỳ kinh.

Do đó, nếu muốn tăng khả năng có thai hoặc muốn tránh thai, vợ chồng bạn cần kiêng quan hệ trong những ngày trứng rụng ra.

Trên đây là những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ do phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Để biết thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại phòng khám, điện thoại 02438 288 288. Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!