thu hẹp âm đạo sau khi sinh Nhiều chị em phụ nữ tỏ ra rất lo lắng sau khi sinh nở thì âm đạo bị ảnh hưởng và từ đó làm cho sinh hoạt vợ chồng rất khó đạt đến độ khoái cảm. Thường thì chị em tìm mọi cách để thu hẹp âm đạo của mình. Vậy thu hẹp âm đạo sau khi sinh như thế nào?

  

1. Khái niệm

Là một phẫu thuật tạo hình nhằm phục hồi lại cấu trúc giải phẫu, và chức năng, tăng giá trị thẩm mỹ, cho vùng âm hộ, âm đạo , tầng sinh môn (tân trang ngã ba vàng) . 

Âm đạo có cấu tạo là những cơ vòng, có hình ống, nối dài từ âm hộ (cửa mình) đến cổ tử cung (dạ con) chiều dài khoảng 8–10cm, đường kính khoảng 2,5cm, có tính đàn hổi. 

2. Vì sao phải phẫu thuật

Sau những tháng ngày dài tiếp nhận 'cậu nhỏ', đặc biệt là sau khi sinh, cơ vòng âm đạo kém linh hoạt, âm đạo trở nên giãn rộng, khả năng ôm chặt 'cậu nhỏ' không còn như xưa. Sự tự điều khiển các cơn co thắt âm đạo kém hiệu quả, Vùng âm hộ trở nên xẫm màu, môi bé phì đại, có thể có những sẹo xấu hoặc di lệch cấu trúc do các lần sinh đẻ để lại, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây giảm cảm xúc và hưng phấn cho cả hai vợ chồng, chị em cảm thấy thiếu tự tin với chính mình. Ngoài ra đây là một trong những yếu tố góp phần dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo cổ tử cung. 

Chính vì thế tân trang cho ngã ba vàng là một việc nên làm để góp phần giữ cho lửa tình yêu cũng như sức khỏe và sự tự tin của mỗi chị em trước các Đức lang Quân. 

3. Những trường nào cần phải phẫu thuật

Đầu tiên phải xuất phát từ nhu cầu của mỗi chị em, có sự đồng thuận của Đức lang Quân, để có quyết định. Đối với các trường hợp sau nên có kế hoạch phẫu thuật : 

- Ngã ba vàng có sẹo xấu do chấn thương hoặc những sai lệch cấu trúc trong quá trình sinh đẻ, phẫu thuật vùng tầng sinh môn, chấn thương, tai nạn... 

- Ngã ba vàng có ống âm đạo rộng, sa thành âm đạo, do sinh đẻ nhiều lần, liên tiếp, trường hợp ống âm đạo rộng ở người trẻ gây giảm cảm giác hưng phấn khi tiếp nhận 'cậu nhỏ' 

- Ngã ba vàng thâm đen, môi bé phì đại ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

 thu hẹp âm đạo sau khi sinh

thu hẹp âm đạo sau khi sinh

4. Những trường nào không có chỉ định phẫu thuật

- Phụ nữ mang thai. Sau khi sinh khoảng 8 – 12 tuần thì vùng Ngã ba vàng mới thực sự phục hồi, các cấu trúc giải phẫu vùng kín trở về bình thường, lúc này mới có thể tiến hành tân trang cho vùng ngã ba vàng tốt nhất. Cũng có trường hợp kỹ thuật được tiến hành ngay sau sinh, nhưng lúc này cơ thể chưa được phục hồi, vùng kín còn phù nề, các cấu trúc giải phẫu vùng kín chưa được trở về bình thường, việc tân trang sẽ không mang lại hiệu quả cao, thậm chí gây nên các biến chứng. 

- Các trường hợp đang trong ngày có kinh nguyệt. 

- Các trường hợp đang bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Cần điều trị tình trạng này đến lúc khỏi thì tiến hành tân trang ngã ba vàng bình thường. 

- Các trường hợp bị bệnh mãn tính: lao, đái tháo đường, bệnh tim mạch... 

- Các trường hợp sai lệch về tâm lý. 

5. Các cung đoạn để phẫu thuật tân trang ngã ba vàng

Đầu tiên, Bác sĩ sẽ lắng nghe về nhu cầu của chị em. Bước tiếp theo là khám để biết tình trạng của ngã ba vàng và mức độ cần tân trang. Từ đó bác sĩ tư vấn, thảo luận về các kỹ thuật sẽ được tiến hành tân trang. 

Kỹ thuật được tiến hành tại cơ sở y tế tin cậy, phòng mổ và các trang thiết bị đảm bảo và do các Bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ hoặc Bác sĩ chuyên khoa sản tiến hành. 

Bác sĩ chỉ cần gây tê các rễ thần kinh cho vùng phẫu thuật, kỹ thuật gây tê tốt sẽ không gây đau đớn trong suốt quá trình phẫu thuật. Kỹ thuật được tiến hành trong thời gian khoảng 30 đến 60 phút, tùy từng trường hợp. 

Sau khi phẫu thuật chị em có thể về nhà ngay mà không cần lưu lại bệnh viện, không cần nghỉ dưỡng. Chăm sóc sau mổ không quá khó khăn, hàng ngày chỉ cần rửa vùng kín bằng nước sát khuẩn pha loãng hoặc nước đun sôi để nguội có pha một ít muối là được. Phải kiêng tiếp nhận ' cậu nhỏ'' từ khoảng 4 – 8 tuần. Thời gian này cũng chính là khoảng lặng để hai vợ chồng tự làm mới mình để khi gần nhau có những cảm xúc mới dâng trào. 

6. Điều phiền toái có thể gặp

Ngã ba vàng là một vùng nhạy cảm, tuy nhiên vùng này được nuôi dưỡng và cấp máu dồi dào, nên khả năng hồi phục vết thương rất tốt. Tuy nhiên, do cơ địa của từng chị em hoặc do kỹ thuật của bác sĩ thì có thể gặp các điều phiền toái sau : 

+ Trong một hai ngày đầu sau mổ thường đau tức nhẹ vùng kín, chỉ cần uống thuốc giảm đau là hết. 

+ Thường chỉ ra một ít máu loãng thấm băng trong một hai ngày đầu. Nếu chảy máu nhiều là do kỹ thuật cầm máu của bác sĩ chưa tốt. 

+ Nhiễm trùng tại chỗ hoặc toàn thân : Nếu phẫu thuật được tiến hành khi có các trang thiết bị đảm bảo, đúng quy trình kỹ thuật, phòng mổ đạt tiêu chuẩn, sẽ tránh được được biến chứng này. 

+ Tổn thương trực tràng gây rò trực tràng - âm đạo. Biến chứng này chỉ xảy ra khi Bác sĩ không nắm chắc cấu trúc giải phẫu, động tác thô bạo trong khi tiến hành phẫu thuật. Nếu được tiến hành ở cơ sở y tế đảm bảo, tay nghề bác sĩ tốt, có chỉ định đúng thì hoàn toàn tránh được biến chứng này. 

+ Chít hẹp âm đạo, do cắt khâu quá nhiều cơ vòng và niêm mạc âm đạo : trường hợp này xảy ra đối với Bác sĩ thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế các vạt tạo hình cho âm đạo. Nếu xảy ra thì có thể thiết kế tạo hình lại, giải phóng chỗ thắt hẹp. 

Hạnh phúc gia đình, là sự gắn kết và hòa quyện của hai tâm hồn đồng điệu, sự cảm thông, chia sẻ và trách nhiệm giữa hai vợ chồng trong cuộc sống thường nhật cũng như đời sống chăn gối. Việc tân trang cho ngã ba vàng không phải là 1 yếu tố quyết định nhưng đó là yếu tố góp phần gìn giữ hạnh phúc của mỗi gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ. 

Các bạn có thắc mắc về thu hẹp âm đạo sau khi sinh xin đến Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ của chúng tôi khám, tư vấn và điều trị. Các bạn cũng có thể gọi tới số 02438.288.288 đặt lịch khám để được hưởng các ưu đãi hấp dẫn.