Chị em cần chú ý khi thu hẹp âm đạoHỏi: Gửi bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh. Tôi năm nay 30 tuổi, đã có gia đình và có 2 con. Hai lần sinh con tôi đều sinh thường nên cũng như nhiều chị em khác, tôi bắt đầu thấy lo lắng về "vùng kín"(vùng âm đạo) của mình.

Dạo gần đây, tôi nhận thấy mình có dấu hiệu són tiểu, trong sinh hoạt vợ chồng cũng không được như xưa. Tôi cho rằng các cơ quanh "vùng kín" của tôi đã không còn được như xưa nên không kiểm soát tốt chuyện tiểu tiện và những việc khác.

Tôi muốn hỏi bác sĩ nếu tôi làm phẫu thuật thu nhỏ âm đạo thì có cải thiện được điều này hay không? Tôi cần lưu ý những gì, nhất là sau khi phẫu thuật? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Mai Phương)

Trả lời: Bạn Mai Phương thân mến,

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh thì:

Vùng âm đạo của người phụ nữ (đoạn hình ống nối liền từ âm hộ đến tử cung) có chiều dài khoảng 6-8cm (thành trước) và 7-10cm (thành sau). Ở điều kiện sinh lý bình thường, thành trước và thành sau của âm đạo áp sát vào nhau. Tuy nhiên, với nhiều chị em, sau khi trải qua nhiều lần sinh nở, tính đàn hồi của các cơ âm đạp giảm dần, nhão hơn làm cho họ có cảm giác âm đạo rộng hơn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến một vài thay đổi ở cơ thể như: són tiểu, tiểu dắt, giảm mức độ hưng phấn khi "quan hệ" với chồng... Để khắc phục tình trạng này, nhiều chị em đã nghĩ tới giải pháp thu hẹp âm đạo.

Giải phẫu thẩm mỹ âm đạo là một phẫu thuật đơn giản. Sau khi gây tê, các bác sĩ sẽ nối những cơ vòng của ống âm đạo, tái tạo lại cơ vòng, giúp cho cửa mình của người phụ nữ chặt và nhỏ lại. Mặc dù, theo quan điểm của nhiều người, biện pháp này sẽ giúp tăng cảm giác trong chuyện gối chăn nhưng thực tế cũng có không ít trường hợp chị em phải chịu tác dụng ngược sau khi làm phẫu thuật như vết mổ có thể bị nhiễm trùng nếu không được vệ sinh kỹ càng. Nguy hiểm này sẽ càng tăng nếu bạn tìm đến những trung tâm thẩm mỹ không có uy tín.

Chị em cần chú ý khi thu hẹp âm đạo

 Chị em cần chú ý khi thu hẹp âm đạo

Nếu bạn vẫn quyết định phẫu thuật thu hẹp âm đạo thì cần lưu ý những vấn đề sau:

- Nên tìm đến những thẩm mỹ có uy tín để được tham vấn kỹ càng trước khi quyết định phẫu thuật.

- Sau khi hoàn thành tiểu phẫu thì cần phải nghỉ ngơi trên giường để tránh miệng vết thương bị rách, bạn chỉ nên sinh hoạt nhẹ nhàng, tránh mang vác nặng.

- Trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật, bạn không nên đi xe đạp. Bạn cũng nên tránh hiện tượng cháy máu âm đạo do luyện tập thể dục thể thao cường độ mạnh hoặc do chứng táo bón gây ra để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm sau tiểu phẫu.

- Sau khi tiểu phẫu xong, người bệnh nhất định phải chú ý đến tình trạng xuất huyết, nếu sau tiểu phẫu mà máu chảy ra màu đỏ tươi thì cần phải tiến hành cầm máu ngay.

- Bạn cũng cần tránh có "quan hệ vợ chồng" ngay, tốt nhất nên chờ tới lúc hồi phục hoàn toàn.

- Bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hoặc rau xanh, trái cây để thúc đẩy nhu động ruột ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trước khi muốn thu hẹp âm đạo. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về phương pháp thủ thuật, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội- Phòng khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội để được miễn phí đăng kí khám và được ưu tiên bác sĩ khám bệnh: 02438 288 288