Bệnh u xơ tử cung là một loại bệnh hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo thống kê trên thế giới, cứ có khoảng 5 chị em thì có một người mắc u xơ tử cung. U xơ tử cung ( hay nhân xơ tử cung) là loại u phát triển từ thành tử cung, có cấu tạo bởi những tế bào cơ tử cung. U xơ có thể là một khối duy nhất hoặc nhiều khối, kích thước thay đổi, có thể nhỏ vài mm, nhưng cũng có thể to đến gần xương ức và chiếm toàn bộ ổ bụng.

U xơ tử cung là những cục bướu thịt có thể nằm ngoài, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung. Bệnh u xơ tử cung khá dễ chữa khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám phụ khoa Bảo Anh cho biết một số triệu chứng điển hình của căn bệnh u xơ tử cung, đó là:

1. Các triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu kéo dài và nặng nề trong thời gian kinh nguyệt. Điều này là do sự phát triển xơ giáp với khoang tử cung. Trong trường hợp nặng, tình trạng chảy máu có thể kéo dài chừng 2 tuần. (U xơ hiếm khi chảy máu giữa các kỳ, ngoại trừ trong một số trường hợp các u xơ rất lớn.)

2. U xơ lớn cũng có thể gây áp lực và đau ở vùng bụng hoặc vùng thấp hơn, đôi khi bạn có cảm giác như đang đau bụng kinh nguyệt.

3. Khi u xơ phát triển lớn hơn, một số nhân cảm thấy họ như có cục cứng ở bụng dưới.

4. U xơ rất lớn có thể khiến cho vùng bụng phát triển to trông như có em bé và gây ra một cảm giác nặng nề. Trong thực tế, u xơ lớn được xác định bằng cách so sánh kích thước của tử cung với kích thước của u xơ.

5. U xơ lớn bất thường gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu nên nó gây  ra việc đi tiểu thường xuyên hoặc “thúc đẩy” việc đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trong khi ngủ vì tư thế nằm tạo áp lực hơn.

6. Luôn bị đau bất thường khi quan hệ mà không rõ nguyên nhân.

7. Nếu u xơ nằm ở vị trí trên niệu quản (các ống đi từ thận đến bàng quang) sẽ gây cản trở hoặc tắc nghẽn nước tiểu.

8. U xơ cũng thường gây áp lực đối với trực tràng khiến bạn hay bị táo bón.

Nếu bạn thấy có một trong những biểu hiện như trên hãy liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 02438 288 288 hoặc nói chuyện trực tuyến với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bảo Anh.