U xơ tử cung có nguy hiểm không?“Xin chào bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh, bác sỹ cho tôi hỏi u xơ tử cung có nguy hiểm không? Dạo gần đây tôi thấy hay đau bụng dưới, thi thoảng có chảy máu mà không phải trong kỳ kinh, khi nằm ngửa, sờ vào bụng tôi thấy như có một khối u nhỏ, hơi cứng dưới da. Bạn tôi nói đây là những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. Tôi khá lo lắng. Mong bác sỹ cho tôi lời khuyên nên làm gì vào lúc này. Tôi xin cám ơn!” Nguyễn Thị Vân (32 tuổi)

Trả lời

Cám ơn chị Vân đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới phòng khám đa khoa Bảo Anh. Câu hỏi của bạn được các bác sỹ trả lời như sau:

Bệnh u xơ tử cung là căn bệnh tại bề mặt tử cung, vùng tử cung và các tuyến ở cổ tử cung xuất hiện những khối u nhỏ. Các khối u này được cấu tạo bởi các lớp mô mềm và các liên kết sợi. Chúng phát triển rời rạc hoặc hình thành các mô lớn. Biểu hiện của u xở tử cung giống như hiện tượng chị Vân đang gặp phải: đau bụng, đau khi giao hợp, có xuất huyết giữ kỳ kinh và có thể sờ thấy các khối u dưới lớp da bụng. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Các khối u xơ là những khối u lành tính nên ở mức độ nào đó không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chị em và sức khỏe sinh sản.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ

Tuy nhiên, bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và sức khỏe của chị em. Bệnh có thể gây ra những hiện tượng khó chịu sau:

- Bệnh là nguyên nhân gây lên các cơn đau bụng dưới, đau âm ỉ trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này khiến chị em vô cùng khó chịu, đau đớn. Bệnh càng nặng thì những cơn đau càng lớn.

- Thậm chí những cơn đau còn xuất hiện khi giao hợp, bệnh cũng gây lên hiện tượng giảm nhu cầu tình dục. Khi nhu cầu tình dục bị ảnh hưởng, khả năng đe dọa đến hạnh phúc gia đình là rất cao.

- U xơ tử cung gây ra rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, dẫn đến ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng, khả năng phóng noãn.

- Bệnh gây ra gập, tắc vòi trứng và che lấp lỗ tử cung. Khiến trứng không thể di chuyển đển gặp tinh trùng. Do đó, bệnh có thể là nguyên nhân của vô sinh nữ, hiếm muộn.

- Những khối u chèn ép trong tử cung ảnh hưởng đến quá trình mang thai, là nguyên nhân gây xảy thai hay sinh non, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe em bé sau này.

Với những nguy hiểm trên, u xơ tử cung cần được điều trị và hạn chế những biến chứng.

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Lời khuyên cho bệnh nhân

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nên thực hiện khám phụ khoa khi có biểu hiện của u xơ tử cung

Chị Vân thân mến, tuy những biểu hiện của chị giống với u xơ tử cung nhưng chúng tôi vẫn không thể khẳng định một cách chắc chắn. Cũng có thể những biểu hiện ấy chỉ là do những biến đổi bất thường hoặc dấu hiệu của các bệnh phụ khoa khác. Do đó, chúng tôi khuyên chị nhanh chóng đi khám phụ khoa. Với các xét nghiệm cùng kết quả thăm khám, bác sỹ sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất về bệnh tình của mình. Bạn tuyệt đối không nên chủ quan hoặc tự ý sử dụng thuốc. Điều đó rất nguy hiểm đến sức khỏe của mình.

Trường hợp bạn bị u xơ tử cung, bạn cần thực hiện điều trị theo phác đồ điều trị của các bác sỹ chuyên khoa. Nếu bệnh ở tình trạng nhẹ có thể dùng thuốc để để kích thích làm teo khối u xơ, dùng kỹ thuật xoắn để đưa khối u ra ngoài. Trường hợp khối u lớn, có thể thực hiện cắt bỏ khối u ra ngoài, có thể thực hiện bằng phương pháp mổ.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh u xơ tử cung. Với những phân tích trên, hi vọng chị Vân cùng các chị em khác đã có câu trả lời cho vấn đề u xơ tử cung có nguy hiểm không? Nếu có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này hoặc các bệnh phụ khoa khác, mời bạn liên hệ đến tổng đài tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438.288.288 để được giải đáp trực tiếp.