Nguyên nhân bị u xơ tử cungNguyên nhân bị u xơ tử cung là gì không phải chị em nào cũng biết. Mặc dù đa số các trường hợp bị u xơ tử cung đều là lành tính nhưng nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của bạn. Việc tìm hiểu các lý do dẫn tới căn bệnh này sẽ giúp phái nữ có thêm những kiến thức phòng tránh u xơ tử cung một cách tốt nhất.

Để giúp chị em hiểu rõ hơn về các vấn đề xung quanh bệnh u xơ tử cung, bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chia sẻ những kiến thức cụ thể dưới đây.

Nguyên nhân bị u xơ tử cung ở phụ nữ

Hiện nay, giới chuyên môn vẫn chưa thể xác định chính xác những nguyên nhân gây nên u xơ tử cung. Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì u xơ tử cung có liên quan tới nội tiết tố oestrogen. Đa số các trường hợp bệnh nhân u xơ tử cung đều nhận thấy có sự xuất hiện của tình trạng cường oestrogen. Mặc dù vậy, các bác sĩ cho biết vẫn chưa chắc chắn rằng tình trạng cường oestrogen gây u xơ tử cung hay nó là hậu quả do căn bệnh này gây nên.

 

Nguyên nhân bị u xơ tử cung ở phái nữ là gì

Chị em nên thăm khám phụ khoa định kì để kiểm soát sức khỏe của mình

Lý do dẫn tới u xơ tử cung tuy không cụ thể nhưng một số yếu tố sau đây có thể gây nguy cơ mắc bệnh cao ở chị em phụ nữ:

- Thay đổi hóc môn: Sự biến động của hai loại hóc môn kích thích sự phát triển niêm mạc tử cung trong chu kì kinh nguyệt là Estrogen và progesterone sẽ gây nguy cơ hình thành u xơ tử cung. Hầu hết các trường hợp, bác sĩ đều tìm thấy trong u xơ tử cung chứa hai loại hóc môn này nhiều hơn các tế bào cơ tử cung bình thường khác.

- Di truyền: theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì những chị em sinh ra trong gia đình từng có người thân bị u xơ tử cung thì họ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp hai lần những người bình thường khác.

- Béo phì: những chị em bị béo phì thường bị rối loạn tuyến giáp có thể gây ra hiện tượng cường oestrogen dẫn tới nguy cơ mắc u xơ tử cung.

- Phụ nữ vô sinh hiếm muộn hoặc ít con: theo các bác sĩ chuyên khoa thì tỉ lệ mắc u xơ tử cung ở nhóm này thường cao hơn những phụ nữ bình thường khác.

- Ngoài ra, phụ nữ có kinh trước 12 tuổi hoặc bị tiểu đường cũng thuộc nhóm có nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Dựa trên những nguyên nhân này, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh chị em hãy tới cơ sở chuyên khoa thăm khám càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân bị u xơ tử cung và các phương pháp điều trị bệnh

Điều trị u xơ tử cung có thể áp dụng điều trị bằng thuốc hay tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, để lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng, kích thước khối u, độ tuổi của bệnh nhân và kế hoạch sinh con trong tương lai.

Nguyên nhân bị u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào tình trạng của bệnh

- Nếu u xơ tử cung còn nhỏ, chưa có những triệu chứng trầm trọng thì bác sĩ có thể yêu cầu chị em thăm khám định kì và theo dõi mà chưa cần điều trị ngay.

- Một số trường hợp khác, bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc. Dưới tác dụng của các ion thuốc, có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh và ngăn chặn sự phát triển tiếp tục của khối u xơ tử cung.

- Nếu khối u xơ đã to chèn ép lên tử cung, gây ra các biểu hiện trầm trọng bác sĩ có thể chỉ định mổ nội soi.

- Một số trường hợp u xơ tử cung có dấu hiệu của tế bào ung thư hoặc ở những phụ nữ không có kế hoạch sinh con bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật toàn bộ tử cung.

Hy vọng với những kiến thức trên đây chị em đã có thêm những kiến thức hiểu biết về căn bệnh này. Mọi thắc mắc nguyên nhân bị u xơ tử cung hay các bệnh phụ khoa khác như: u nang buồng trứng, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… bạn có thể liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 để được tư vấn rõ hơn.