u xơ tử cungU xơ tử cung là hiện tượng xuất hiện những cục nhỏ li ti, cấu tạo gồm các tế bào cơ mềm và sợi mô liên kết lại với nhau tạo thành. Những khối u này phát triển độc lập hoặc liên kết lại thành từng khối, được nối bởi một cuống nhỏ từ bề mặt cổ tử cung hoặc từ các tuyến của cổ tử cung hướng vào lòng tử cung.

 U xơ tử cung thường gặp ở chị em ở độ tuổi từ 35 tuổi trở đi. Khối u có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nữ giới khi kích thước u lớn và chèn ép lên các bộ phận xung quanh.

U xơ tử cung nhận có tác hại thế nào?

Theo các thống kê gần đây, tỉ lệ người mắc u xơ tử cung ngày càng cao, chiếm 40% nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Khối u khi nhỏ thường không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chị em nhưng khi kích thước của khối u phát triển sẽ vô cùng nguy hiểm.

U xơ tử cung – Nỗi ám ảnh của nhiều chị em

Những tác hại mà u xơ tử cung thường gây ra như:

- Gây rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài do khối u chèn ép lên cổ tử cung làm kinh nguyệt không thể lưu thông ra ngoài. Ở người bệnh thường xuất hiện triệu chứng rong kinh hoặc xuất huyết giữa kỳ kinh.

- Tạo ra những cơn đau vùng bụng dưới và hai bên hông chậu, đặc biệt khi chị em quan hệ hoặc làm việc ở tư thế khom người. Do khối u lớn chèn ép lên các bộ phận khác.

- Ngăn cản hoạt động thụ thai diễn ra do u xơ chèn lên cổ tử cung khiến tinh trùng không thể thâm nhập vào trong tử cung thụ thai cho trứng. Hiện tượng này lâu ngày sẽ gây nên tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh ở nữ giới.

- Người bệnh thường mắc các chứng như tiểu buốt, tiểu rắt hoặc đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,…

- Trường hợp mang thai, thai nhi có thể dị dạng, sinh non do bị khối u chèn ép.

U xơ tử cung có nguyên nhân do đâu?

Các chuyên gia y tế tại phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết: Hiện nay, số lượng chị em mắc căn bệnh này ngày càng nhiều. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Xin được thống kê để bạn đọc cùng tìm hiểu.

U xơ tử cung – Nỗi ám ảnh của nhiều chị em

U xơ tử cung – Nỗi ám ảnh của nhiều chị em

- Do nhau thai xót lại sau quá trình sinh nở hoặc nạo hút thai ở chị em. Nhau thai không được đẩy hết ra ngoài mà vướng lại ở cổ tử cung và bám vào bề mặt tử cung rồi phát triển thanh các khối u xơ.

- Do các dị vật như vòng tránh thai, dị vật dư thừa từ quá trình mổ thai, nạo hút thai gây nên.

- Do tình trạng bế kinh, niêm mạc sau khi bị bong tróc không được đẩy hết ra ngoài mà bị dồn ứ lại, lạc sang các bộ phận khác. Ở vị trí cổ tử cung, chúng bám vào bề mặt cổ tử cung hoặc các tuyến rồi phát triển thành u xơ.

Để ngăn ngừa những biến chứng của u xơ tử cung, chị em cần quan tâm tới sức khỏe của mình. Thường xuyên khám phụ khoa theo định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh u xơ tử cung do phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp xin vui lòng liên hệ, điện thoại 02438 288 288.