u xơ tử cung có thai được khôngHỏi: Thưa bác sĩ! Tôi đã lập gia đình gần hai năm rồi mà chưa có thai. Mới đây, tôi phát hiện mình có những dấu hiệu giống bệnh u xơ tử cung. Tôi muốn hỏi u xơ tử cung có thai được không? Căn bệnh này có gây vô sinh nữ hay không và xin bác sĩ tư vấn cho tôi hướng điều trị bệnh. Tôi chân thành cảm ơn! (Lê Hòa, 28 tuổi, Hà Nam).

Trả lời: Chào Lê Hòa! Rất vui vì bạn đã chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh để chia sẻ những băn khoăn lo lắng. Chúng tôi hiểu những tâm sự của bạn cũng như tâm trạng hiện thời của bạn. Dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám về vấn đề của bạn!

U xơ tử cung có thai được không – Những tác hại của u xơ tử cung 

U xơ tử cung là hiện tượng xuất hiện những cục nhỏ li ti ở cổ tử cung. Chúng được nối bởi một cuống mềm vào bề mặt hoặc từ các tuyến của cổ tử cung và phát triển hướng vào lòng tử cung.

Đây là căn bệnh có tỉ lệ mắc cao ở chị em trong độ tuổi sinh sản, cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

u xơ tử cung có thai được không

Khi khối u còn nhỏ, ảnh hưởng của bệnh chưa nhiều nhưng càng lớn, chúng càng tác động lên các tuyến ở cổ tử cung dẫn tới hiện tượng khí hư bất thường ở chị em.

Mặt khác, kích thước của u xơ lớn gây chèn ép lên cổ tử cung khiến cho cổ tử cung bị bít lại và tinh trùng rất khó khăn hoặc không thể tiếp cận được với trứng. Vì thế mà ít hoặc không thể sảy ra hiện tượng thụ thai. Đây chính là một nguyên nhân mà tại sao trong thời gian vừa qua bạn vẫn chưa mang thai.

Bên cạnh đó, những u cục này phát triển sẽ đè nén nên các bộ phận xung quanh làm cho người bệnh đau đớn và gặp khó khăn trong quá trình sinh hoạt. Nhất là trong đời sống vợ chồng.

U xơ tử cung có thai được không? Muốn có thai phải điều trị

Lê Hòa thân mến! Như đã phân tích ở trên, u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân ảnh gây tình trạng khó thụ thai hoặc vô sinh ở nữ. Do vậy, việc bạn mang thai khi mắc u xơ tử cung là rất khó khăn.

Thực tế, thời gian gần 2 năm qua đã chứng minh điều đó. Vì vậy, muốn có thai bạn cần điều trị u xơ. Trong thư, bạn không nói rõ là đã thăm khám ở đâu chưa hay mới chỉ là những phán đoán của bản thân.

u xơ tử cung có thai được không

Chúng tôi khuyên bạn nên đi thăm khám sớm vì nếu đúng là bạn mắc u xơ tử cung thì khối u đã phát triển khá lớn rồi. Trong trường hợp này, bạn cần khám và làm các xét nghiệm cũng như điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Hiện nay, việc điều trị u xơ thông qua phẫu thuật rất an toàn và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nên bạn hoàn toàn yên tâm. Sau khi điều trị khoảng 1 – 3 tháng, bạn có thể mang thai bình thường.

Trường hợp bạn không điều trị, bạn vẫn có thể mang thai nhưng đó là sự xác suất. Tuy nhiên khi khối u lớn quá mức, thai nhi sẽ bị đe dọa vì bị chèn ép và có thể dị dạng hoặc thai lưu,…

Hãy cân nhắc thật kỹ và quyết định nhanh chóng để tốt cho sức khỏe và cuộc sống của bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình “u xơ tử cung có thai được không”. Nếu cần tư vấn thêm, bạn hãy gọi tới trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản của chúng tôi, điện thoại 02438 288 288.