cách phát hiện u xơ tử cungU xơ tử cung là một trong những căn bệnh về tử cung ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, sinh sản của nữ giới. Cách phát hiện u xơ tử cung như thế nào là vấn đề rất nhiều chị em băn khoăn, lo nghĩ. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng điều trị bệnh kịp thời.

Hãy cùng các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh tìm hiểu vấn đề này nhé!

Cách phát hiện u xơ tử cung

U xơ tử cung là hiện tượng xuất hiện những khối cục nhỏ li ti gồm các tế bào và các mô liên kết lại với nhau phát triển trong thành tử cung. Những cục này có thể phát triển đơn lẻ hoặc liên kết lại thành khối lớn.

U xơ tư cung có nhiều đặc điểm giống với các bệnh phụ khoa khác như viêm tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mác tử cung,…

Những biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn nhân biết bệnh u xơ tử cung:

- Hiện tượng rong kinh kéo dài, nguyệt san có thể diễn ra đến 2, 3 tuần.

cách phát hiện u xơ tử cung

U xơ có thể phát hiện ở tư thế nằm ngửa

- Xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hạ vị, người bệnh đau khi giao hợp.

- Những cơn đau có thể xuất hiện trước, trong và sau kỳ kinh.

- Ở tư thế nằm ngửa có thể sờ thấy khối u cứng ở vùng bụng dưới.

- Người bệnh có thể kèm theo triệu chứng như mắc tiểu, tiểu giắt và táo bón. Nguyên nhân là do khối u lớn và chèn ép lên đường tiết niệu, đường trực tràng,…

- Người bệnh thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mất cân bằng.

Cách phát hiện u xơ tử cung – Những tác hại của bệnh

Bệnh u xơ tử cung nếu không được phát hiện sớm sẽ gây nhiều tác hại đến sức khỏe và sinh sản của nữ giới. Những tác hại mà u xơ gây nên như sau:

- Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt vợ chồng của nữ giới. Do người bệnh luôn cảm thấy đau đớn khi dương vật tiếp xúc vào âm đạo nên không thể đạt khoái cảm cho cả hai.

- Ngăn cản sự thụ thai và phát triển của phôi thai. Do khối u mỗi ngày một lớn hơn gây chèn ép lên cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi vào để thụ tinh cho trứng. Ở trường hợp trứng được thụ tinh nhưng do khối u xơ phát triển lớn, xâm lấn buồng tử cung dẫn tới phôi thai không có không gian để phát triển bình thường. Thai nhi có thể bị dị dạng, sinh non,…

cách phát hiện u xơ tử cung

U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới

- Nguy cơ ung thư tử cung. Nếu u xơ tử cung không được điều trị sớm sẽ dẫn tới ung thư tử cung do các tế bào ở tử cung bị hủy hoại. Khối u lớn sẽ xâm chiếm toàn bộ diện tích cổ tử cung và chèn ép lên các bộ phận xung quanh gây đe dọa tính mạng của chị em.

Để ngăn ngừa bệnh u xơ tử cung, ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh, chị em nên đến phòng khám để được khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về cách phát hiện u xơ tử cung. Mọi thông tin về căn bệnh này, các bạn có thể liên hệ tới phòng khám đa khoa Bảo Anh để được giúp đỡ, điện thoại 0439 288 288.