mổ u xơ cổ tử cung có nguy hiểm khôngMổ u xơ tử cung có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường các khối u xơ đều lành tính và có thể phẫu thuật mổ an toàn.

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Cách nhận biết bệnh

U xơ tử cung là căn bệnh thuộc nhóm bệnh về tử cung. Bệnh xuất hiện nhiều ở chị em trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh thường có những biểu hiện sau:

- Hiện tượng rong kinh xuất hiện thường xuyên vào giai đoạn cuối của mỗi chu kỳ kinh nguyệt và có thể kéo dài đến 2, 3 tuần liền.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không

U xơ tử cung có thể gây sảy thai, vô sinh

- Cảm giác đau vùng bụng dưới râm ran giống như đau bụng trước ngày kinh.

- Xuất hiện một khối u cứng ở vùng bụng dưới ở tư thế nằm ngửa.

- Bụng mỗi ngày một to hơn giống như hiện tượng mang thai.

- Người bệnh xuất hiện một số triệu chứng như tiểu buốt, tiểu giắt hoặc táo bón. Nguyên nhân là do khôi u lớn đè lên trực tràng và đường tiết niệu.

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Thông thường khối u xơ tử cung chỉ cần phẫu thuật trong trường hợp kích thước khối u lớn gây chèn ép lên cổ tử cung, bàng quang và các bộ phận xung quanh.

Việc phẫu thuật mổ khối u có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

- Đối với những khối u có kích thước quá lớn, tĩnh mạch dẫn máu vào nuôi khối u rất lớn. Do vậy mà khi phẫu thuật chỉ cần những xơ suất nhỏ có thể gây đứt tĩnh mạch dẫn tới máu chảy cục bộ, mất máu và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không

- Trình độ của phẫu thuật viên cũng quyết định tới mức độ nguy hiểm, rủi ro trong khi mổ. Do khối u có kích cỡ lớn chèn ép lên các bộ phận khác như đường tiết niệu, bàng quang, trực tràng,… nên phẫu thuật viên không có trình độ cao có thể gây nguy hại tới tính mạng của người bệnh.

Ngoài ra, trang thiết bị phẫu thuật cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc mổ u xơ tử cung. U xơ có thể bị vỡ ngay trong buồng tử cung của người bệnh nếu như các yếu tố về kỹ thuật không đảm bảo.

Tuy nhiên, đó chỉ là những rủi ro ít khi sảy ra. Hầu hết các ca mổ u xơ đều thành công và cho kết quả tốt.

Đối với trường hợp u xơ tử cung ác tính thì diễn biến của bệnh rất nghiêm trọng nên không thể thực hiện phẫu thuật mổ được.