u xơ tử cung toU xơ tử cung là hiện tượng xuất hiện nhiều cục nhỏ li ti, có cấu tạo gồm các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau phát triển trên thành cổ tử cung. U xơ tử cung to có thể gây ngăn cản sự thụ thai và dẫn tới vô sinh.

U xơ tử cung to có những biểu hiện như thế nào?

U xơ tử cung là căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa chiếm tỉ lệ 30% ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh thường có những biểu hiện sau:

- Âm đạo tiết nhiều khí hư hơn bình thường, khí hư thường loãng như nước.

- Người bệnh có biểu hiện tiểu buốt, tiểu giắt và khó tiểu.

u xơ tử cung to

U xơ tử cung xuất hiện những cơn đau nhẹ

- Một số trường hợp có hiện tượng táo bón.

- Đau khi giao hợp.

- Sờ vào phần bụng dưới thấy có khối cục cứng chồi lên.

- Khó thụ thai trong một thời gian dài.

U xơ tử cung to có nguy cơ gây sảy thai, vô sinh

U xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của nữ giới như sảy thai, vô sinh.

Tại sao lại như vậy? Sở dĩ u xơ tử cung gây hiếm muộn ở nữ giới là do khí hư bài tiết ra quá nhiều làm ngăn cản tinh trùng bơi vào tử cung thụ tinh cho trứng. Do đó mà không sảy ra hiện tượng thụ thai. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới hiện tượng hiếm muộn ở nữ giới.

Khi khối u phát triển to có thể chèn ép cổ tử cung làm cho trứng sau khi được thụ tinh không thể trở về buồng tử cung để phát triển hoặc ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng. Vì thế, mà nữ giới có khả năng bị vô sinh.

u xơ tử cung to

Có thể sờ thấy khối u ở tư thế nằm ngửa

Trong một số trường hợp cấp tính, khối u lớn quá mức người bệnh muốn đảm bảo tính mạng thì phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Do đó mà khả năng làm mẹ của nữ giới sẽ bị mất vĩnh viễn.

Ngoài ra, u xơ tử cung phát triển gây chèn ép nên thận, đường tiết niệu, bàng quang, trực tràng,… dẫn tới các căn bệnh khác như trĩ, viêm đường tiết niệu, táo bón,…

Trên đây là những chia sẻ từ các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về căn bệnh u xơ tử cung to. Để biết thêm thông tin các bạn có thể gọi điện tới số điện thoại phòng khám 02438 288 288.