bệnh u xơ tử cungBệnh u xơ tử cung là không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ. Hầu hết u xơ tử cung thường là khối u lành tính. Chúng bao gồm các tế bào cơ mềm và các mô liên kết lại thành những cục nhỏ phát triển trong thành tử cung, hoạt động độc lập hoặc chụm lại thành từng đám.

Bệnh u xơ tử cung và cách nhận biết

Bệnh u xơ tử cung thường xuất hiện nhiều ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Cách nhận biết bệnh có thể dựa trên những biểu hiện sau:

- Âm đạo ra nhiều khí hư hơn bình thường, chất dịch nhầy này có màu trắng trong và loãng như nước, không mùi khó chịu.

- Tình trạng kinh nguyệt rối loạn trong nhiều tháng liên tiếp, ngày kinh thường kéo dài, có khi dài đến 2 tuần lễ.

- Người bệnh có thể sờ thấy một khối cục cứng ở phần bụng dưới trong khi tư thế nằm ngửa.

bệnh u xơ tử cung

Có thể sờ thấy khối u khi nằm ngửa

- Cảm giác đau trong khi quan hệ và kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu giắt.

- Trường hợp nặng xuất hiện máu kèm theo mủ trong dịch nhày âm đạo.

Bệnh u xơ tử cung và những tác hại

U xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm khác như viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm đường tiết niệu, viêm trực tràng,…

U xơ tử cung ngăn cản sự thu thai và làm tổ của trứng sau thụ tinh. Do chất dịch nhày bài tiết ra quá lớn khiến cho tinh trùng bị đẩy ra ngoài và không thể bơi vào thụ tinh cho trứng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây hiếm muộn và vô sinh nữ.

Trong trường hợp, trứng được thụ tinh nhưng do khối u lớn chèn ép lên thành tử cung làm cho đường dẫn trứng về tử cung bị chặn lại làm cho trứng không thể làm tổ được.

U xơ tử cung làm suy giảm trí nhớ của người bệnh do máu chảy nhiều, thiếu hụt máu cung cấp lên não và các bộ phận khác.

bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể dẫn tới nhiều bệnh phụ khoa khác

Bệnh làm ảnh hưởng tới đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng do người bệnh luôn đau đớn và âm đạo tiết nhiều dịch nhày nên không thể đạt khoái cảm trong khi quan hệ cũng như việc duy trì hạnh phúc.

Hãy đi khám ngay khi các bạn phát hiện những triệu chứng của bệnh u xơ tử cung để tránh những biến chứng ảnh hưởng về sau. Tại Hà Nội, các bạn nên đến phòng khám đa khoa Bảo Anh. Ở đây có rất nhiều bác sĩ sản phụ khoa giỏi và kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp bạn sớm điều trị khỏi bệnh.