U xơ tử cung khi mang thai U xơ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào, nó có nguy hiểm hay không? là mối quan tâm của rất nhiều thai phụ. Phần lớn các u xơ tử cung không thay đổi kích thước của chúng trong quá trình mang thai, nhưng một phần ba có thể phát triển trong những tháng đầu. Khoảng 10 - 30% phụ nữ có u xơ tử cung phát triển các biến chứng khi mang thai. Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai không có chuyện gì xảy ra, nhưng cũng có một số trường hợp u xơ tử cung gây nguy cơ làm tăng tỉ lệ sẩy thai tự nhiên, sinh non, đứt nhau thai, đẻ khó, sinh mổ, và xuất huyết sau sinh. Vì thế, nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung trong thai kì chị em cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp trị liệu thích hợp nhất.

Tác động của u xơ tử cung khi mang thai giai đoạn đầu

Sẩy thai tỷ lệ sẩy thai tự phát được tăng lên rất nhiều ở phụ nữ mang thai có u xơ tử cung so với nhóm không có u xơ tử cung. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng kích thước của u xơ tử cung không ảnh hưởng đến tỷ lệ sẩy thai, nhưng nhiều u xơ có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai so với sự xuất hiện của một khối u xơ duy nhất. Các vị trí của u xơ tử cung cũng rất quan trọng. Sẩy thai sớm là phổ biến ở phụ nữ bị u xơ tử cung nằm trong tử cung hơn là ở phụ nữ bị u xơ dưới niêm. Cơ chế mà u xơ tử cung gây sẩy thai tự nhiên là không rõ ràng. Tăng kích thích tử cung co bóp, u xơ tử cung có thể gây áp lực lên vùng bụng và các nguồn cung cấp máu của nhau thai và thai nhi phát triển đều cần chú ý.

Các vị trí của khối u xơ xác định các nguy cơ chảy máu. Chảy máu đầu thai kỳ là đáng kể phổ biến hơn nếu nhau thai phát triển gần u xơ tử cung.

u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung khi mang thai có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi

U xơ tử cung khi mang thai trong giai đoạn cuối thai kì

- Phụ nữ mang thai có u xơ tử cung có nhiều khả năng sinh non hơn so với phụ nữ không có u xơ tử cung.

- Nhau bong non: một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ nhau bong non ở phụ nữ mang thai có u xơ tử cung tăng lên gấp 3 lần ở phụ nữ có u xơ tử cung.

Tăng trưởng của thai nhi dường như không bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của u xơ tử cung. Mặc dù vậy vẫn có một số nghiêm cứu cho rằng một số phụ nữ có u xơ tử cung cũng có nguy cơ làm chậm sự phát triển của thai nhi. Đôi khi, u xơ tử cung lớn có thể gây áp lực và biến dạng khoang tử cung dẫn đến dị tật thai nhi. Một số bất thường của thai nhi đã được xác định ở những phụ nữ có u xơ dưới niêm mạc rộng lớn, như tật vẹo cổ (xoắn bất thường của cổ), và các khuyết tật khác của cơ thể. 

Phương pháp điều trị u xơ tử cung trong thời kì mang thai cần phải có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không  tự điều trị nếu không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

U xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung khi mang thai chị em cần thăm khám và điều trị sớm

Chính vì những nguy hiểm cũng như phòng tránh những biến chứng bị u xơ tử cung khi mang thai, hoặc các bệnh phụ khoa khác như: u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng… hãy gọi điện đến SĐT: 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ giải đáp kịp thời những boăn khoăn lo lắng của bạn.