nguyên nhân gây u xơ tử cungNguyên nhân gây u xơ tử cung là cơ sở để chị em phụ nữ có thể dựa vào đó để có những biện pháp phòng tránh bệnh. U xơ tử cung là bệnh phụ khoa khá phổ biến. Theo thống kê của bộ y tế  thì 10 người phụ nữ thì có tới có 3 người bị bệnh u xơ tử cung trong độ tuổi 30 đến 50 tuổi.  Bệnh tuy không  ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng u xơ tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng, tác động xấu đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

U xơ tử cung thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và đang có hoạt động tình dục. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến bệnh u xơ tử cung? Khi bị u xơ tử cung nên điều trị như thế nào?

Nguyên nhân gây u xơ tử cung.

nguyên nhân gây u xơ tử cung

 u xơ tử cung có thể gây vô sinh ở nữ giới

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô phát triển trong thành tử cung.  U xơ tử cung thường xuất hiện ở một số vị trí khác nhau. Cụ thể:

- U dưới niêm mạc tử cung.

- U trong lớp cơ tử cung.

- U dưới phúc mạc.

- U xơ cơ ở eo tử cung.

U xơ tử cung ở mỗi vị trí có những triệu chứng khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung hiện nay cũng chưa được chứng minh rõ ràng. Nhưng, giới y học cho rằng, bệnh u xơ tử cung có liên quan đến nội tiết tố estrogen. Thông thường, những người bị cường estrogen sẽ có nguy cơ bị u xơ tử cung rất cao.

Và người ta cũng chứng minh được rằng, những người phụ nữ bị béo phì hay có kinh nguyệt sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung.

Di truyền cũng là yếu tố gây u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung-Cách điều trị.

nguyên nhân gây u xơ tử cung

Dựa vào tình trạng bệnh cũng như nhu cầu sinh con của phụ nữ mà có những phương pháp điều trị khác nhau

U xơ tử cung có thể gây áp lực và đau bụng dưới. U xơ tử cung nếu to có thể khiến cục u cứng dưới bụng, bụng phát triển to trông giống như có em bé gây cảm giác nặng nề. U xơ tử cung cũng sẽ gây áp lực lên bàng quang và trực tràng  và đường tiết niệu làm cho người bệnh đi tiểu thường xuyên, đau buốt mỗi khi đi tiểu. U xơ tử cung sẽ khiến cho người bệnh đau mỗi khi quan hệ tình dục, u xơ tử cung cũng sẽ gây táo bón cho người bệnh.

Cách điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả nhất còn tùy vào kích thước khối u, nhu cầu sinh con của mỗi chị em phụ nữ mà có cách điều trị khác nhau.

-Nếu phụ nữ còn có nhu cầu sinh đẻ thì cần phải bảo tồn tử cung nên tiến hành bóc tách nhân xơ nếu có một hoặc 2 nhân. Tuy vậy, phương pháp này thì bệnh nhân cần thăm khám và theo dõi thường xuyên bởi nhân xơ có thể tiếp tục tái phát.

-Đối với những bệnh nhân lớn tuổi , không có nhu cầu sinh con mà u xơ đã to, có nhiều nhân xơ thì cần phải cắt tử cung để lấy toàn bộ nhân xơ trong tử cung ra,.

-Nếu u xơ tử cung có cuống mọc ở âm đạo thì sẽ thực hiện biện pháp xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo, nếu cuống to thì nên khâu hoặc cũng có thể tiến hành đốt điện để giúp cho người bệnh có thể cầm máu ở chân cuống.

-Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Bảo Anh có một phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện đại và hiệu quả, không ảnh hưởng đến nhu cầu sinh con của bệnh nhân mà không đau đớn gì, đó là phương pháp làm tắc động mạch. Làm tắc động mạch tức là loại bỏ u xơ thuốc bơm vào người bệnh có tác dụng ngăn chặn máu đi nuôi khối u và dần dần khối u sẽ teo nhỏ, sau đó tự thải ra ngoài.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây u xơ tử cung của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh, nếu còn điều gì thắc mắc, các bạn có thể gọi điện đến số điện thoại 02438.288.288 để được tư vấn cụ thể cũng như thông qua đây có thể đặt lịch thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa. Khi đặt lịch trước qua mạng, người bệnh sẽ được  khám miễn phí và giảm 10% chi phí điều trị. Phòng khám đa khoa Bảo Anh là một trong những địa chỉ điều trị bệnh phụ khoa  chị em không nên bỏ qua.