Cách chữa bệnh u xơ tử cungU xơ tử cung là gì? Cách chữa bệnh u xơ tử cung ra sao? Là câu hỏi được rất nhiều các chị em phụ nữ quan tâm. U xơ tử cung là mặc dù là một khối u lành tính tuy nhiên khi kích thước khối u to lên có thể gây ra các triệu chứng phức tạp chèn ép tử cung, gây áp lực vùng chậu và cũng có thể làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phái nữ. Vì vậy các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, chị em nên tiến hành khám phụ khoa định kì hoặc khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường nghi ngờ mình mắc bệnh, hãy đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Cách chữa bệnh u xơ tử cung bằng thuốc

- Nếu bạn có u xơ tử cung và có những triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc. Loại thuốc như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể được sử dụng để giảm đau nhẹ. Nếu bạn bị chảy máu nặng bổ sung sắt có thể giữ cho bạn khỏi bị thiếu máu.

- Một số loại thuốc thường được sử dụng để ngừa thai có thể được quy định để kiểm soát các triệu chứng của u xơ tử cung. Liều thuốc tránh thai không làm cho u xơ phát triển và có thể giúp kiểm soát chảy máu nặng. Dụng cụ tử cung được gọi là Mirena chứa một lượng nhỏ thuốc progesterone, có thể được sử dụng để kiểm soát chảy máu nặng cũng như để tránh thai.

- Các thuốc khác dùng để điều trị u xơ tử cung là gonadotropin releasing hormone agonists (GnRHa). Một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng là Lupron. Những thuốc này, thuốc tiêm, thuốc xịt mũi hoặc cấy, có thể thu nhỏ u xơ tử cung của bạn. Đôi khi chúng được sử dụng trước khi phẫu thuật để làm cho dễ dàng hơn để loại bỏ u xơ. Tác dụng phụ của GnRHas có thể bao gồm các cơn nóng bừng, trầm cảm, không thể ngủ, giảm ham muốn tình dục, và đau khớp. Hầu hết phụ nữ chịu đựng GnRHas khá tốt. Đây có thể là một cách trợ giúp cho những phụ nữ bị chảy máu nặng. Nó cũng cho phép phụ nữ thiếu máu để phục hồi đến một số lượng máu bình thường.

Cách chữa bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung cần điều trị sớm để tránh những biến chứng có thể xảy ra

Cách chữa bệnh u xơ tử cung bằng phẫu thuật

Nếu bạn có u xơ tử cung có những triệu chứng vừa hoặc nặng, phẫu thuật có thể là cách tốt nhất để điều trị. Các loại phẫu thuật có thể được thực hiện phụ thuộc vào loại u xơ, kích thước, và vị trí của u xơ tử cung.

- Cắt bỏ tử cung: Phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Phẫu thuật này là cách duy nhất để chữa bệnh u xơ tử cung. U xơ tử cung là những lý do phổ biến nhất mà cắt bỏ tử cung được thực hiện. Phẫu thuật này được sử dụng khi một u xơ tử cung của người phụ nữ là rất lớn, nếu có chảy máu nặng, hoặc không có kế hoạch sinh con. Nếu u xơ lớn, một người phụ nữ có thể cần phải cắt bỏ tử cung liên quan đến việc cắt vào bụng để cắt bỏ tử cung.

Trong một số trường hợp cắt tử cung có thể được thực hiện thông qua nội soi. Loại bỏ buồng trứng và cổ tử cung tại thời điểm cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ tử cung là một phẫu thuật lớn. Mặc dù cắt bỏ tử cung thường là khá an toàn, nó không mang nhiều nguy cơ biến chứng. Phục hồi cắt bỏ tử cung thường phải mất vài tuần.

- Lớp niêm mạc của tử cung được lấy ra hoặc bị phá hủy để kiểm soát chảy máu rất nặng. Điều này có thể được thực hiện với các tia laser, các vòng dây, dòng điện, đóng băng, và các phương pháp khác. Thủ tục này thường được coi là tiểu phẫu.

Cách chữa bệnh u xơ tử cung

Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ, kích thước của khối u xơ để chỉ định phương pháp điều trị thích hợp

- Thuyên tắc u xơ tử cung: phương pháp này ngăn chặn sự cung cấp máu cho khối u xơ, khiến nó co lại. Không phải tất cả u xơ tử cung có thể được điều trị bằng cách này.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề cách chữa bệnh u xơ tử cung. Nếu chị em còn có boăn khoăn nào về vấn đề này hoặc các bệnh phụ khoa khác, hãy liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.