Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cungDấu hiệu của bệnh u xơ tử cung là một trong những vấn đề mà chị em phụ nữ cần biết phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. U xơ tử cung là căn bệnh rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 2/3 của tất cả phụ nữ trên 30 tuổi. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, u xơ tử cung tuy là những khối u lành tính nhưng cũng có một số ít các trường hợp u xơ có chứa các tế bào ung thư. Việc thăm khám phụ khoa định kì cũng có thể giúp phát hiện khối u xơ. Tuy nhiên khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám cụ thể.

 Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung biểu hiện như sau:

Trong khi phần lớn phụ nữ không có triệu chứng rõ ràng của bệnh u xơ tử cung, những người khác có thể gặp một loạt các triệu chứng khác nhau, từ nhẹ - thậm chí không thể phân biệt các triệu chứng kinh nguyệt bình thường đến nghiêm trọng, gây ra các vấn đề đau hoặc khó khăn trong khả năng sinh sản. Triệu chứng u xơ tử cung bao gồm:

- Chảy máu kinh nguyệt kéo dài, có thể gây ra thiếu máu

- Giảm đau

- Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt

- Cảm giác đau hay áp lực trong khung chậu hoặc bụng

- Giao hợp đau

- Táo bón

- Đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu khó

- Khô khan

- Sẩy thai, nhau bong non, hoặc sinh non

Triệu chứng u xơ tử cung sẽ phụ thuộc một phần vào tính chất của u xơ tử cung. Kích thước có thể thay đổi rất nhiều, từ nhỏ đến kích thước của một quả dưa. Phụ nữ có thể có nhiều xơ hoặc chỉ một u xơ và có thể xuất hiện trên bất kỳ vị trí nào của tử cung.

Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Dấu hiệu bệnh u xơ tử cung cần nhận biết sớm

Tử cung u xơ tử cung triệu chứng như táo bón, đau vùng chậu, đau khi giao hợp, khả năng sinh sản và các vấn đề đi tiểu thường được gây ra bởi một khối u xơ lớn. Ngược lại, các triệu chứng chảy máu kinh nguyệt nặng thường gây ra u xơ tử cung ảnh hưởng đến cách tử cung phát triển.

Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung có thể gây ra những biến chứng

Những người phụ nữ không có triệu chứng không cần điều trị mà theo dõi và thăm khám định kì. Tuy nhiên, bệnh nhân có các triệu chứng u xơ tử cung trung bình hoặc nặng nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. U xơ tử cung có thể được chẩn đoán bằng cách khám phụ khoa hoặc siêu âm.

Phụ nữ có u xơ tử cung có thể phát triển các biến chứng như là kết quả của u xơ tử cung, bao gồm chảy máu và đau vùng chậu. Đó là vì các triệu chứng mà bác sĩ có thể đề nghị điều trị cho một khối u xơ. Chỉ có 20 - 50% phụ nữ có u xơ tử cung có những triệu chứng do điều kiện, chủ yếu là chảy máu hoặc áp lực vùng chậu.

Ngoài chảy máu và áp lực vùng chậu, u xơ tử cung có thể gây sẩy thai, vô sinh, sinh non và các biến chứng nguy hiểm khác. Chính vì thế, chị em tuyệt đối không được chủ quan với căn bệnh này.

Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Cần điều trị sớm bệnh u xơ tử cung

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung hoặc các bệnh phụ khoa khác như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, u nang buồng trứng… hãy đến phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ các SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể.