Thuốc điều trị u xơ tử cungThuốc điều trị u xơ tử cung thường được áp dụng trong các trường hợp các khối u xơ nhỏ, không có những triệu chứng bệnh nặng. Nếu u xơ tử cung gây ra các biến chứng hoặc tình trạng đau đớn ở người bệnh thì việc điều trị phẫu thuật là điều vô cùng cần thiết. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, cách điều trị bệnh u xơ tử cung nếu không triệt để có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của phái nữ, nhiều chị em còn có nguy cơ vô sinh hiếm muộn do căn bệnh này. Vì thế, mặc dù là căn bệnh phổ biến nhưng chị em tuyệt đối không được coi thường căn bệnh này.

 Thuốc điều trị u xơ tử cung cải thiện các triệu chứng bệnh

Các thuốc sau đây được sử dụng để điều trị kinh nguyệt bất thường bao gồm cả giai đoạn nặng do bệnh phụ khoa. Những loại thuốc này cũng cũng sẽ hiệu quả trong trường hợp u xơ tử cung lớn.

- Tranexamic axit được điều trị 3 - 4 lần một ngày, trong suốt thời gian của từng giai đoạn bệnh. Nó hoạt động bằng cách làm giảm sự phân hủy của các cục máu trong tử cung.

- Thuốc chống viêm như ibuprofen và axit mefenamic cũng giúp giảm đau, giảm mức độ cao của một chất hóa học (prostaglandin) trong niêm mạc của tử cung. Prostaglandin có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và tình trạng đau đớn.

- Thuốc viên ngừa thai có tác dụng với các triệu chứng nhẹ và có thể giúp giảm đau khi các triệu chứng đa nặng.

Thuốc điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung điều trị bằng thuốc để giảm các triệu chứng bệnh

Thuốc điều trị u xơ tử cung để thu nhỏ các u xơ

- Một số phụ nữ được đưa ra một hóc môn gonadotrophin releasing (GnRH) tương tự. Đây là một loại thuốc làm giảm mức độ của estrogen trong cơ thể. U xơ tử cung co lại, nếu mức độ estrogen giảm. Điều này có thể giảm bớt thời gian và các triệu chứng nặng áp lực do u xơ tử cung. Tuy nhiên, mức độ estrogen thấp có thể gây ra các triệu chứng tương tự như trải qua thời kỳ mãn kinh. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì vậy, điều trị này được đưa ra cho một tối đa là 6 tháng.

- Chất tương tự GnRH, như goserelin (ví dụ, Zoladex) hoặc leuprorelin acetate (ví dụ, ProstapSR), thường được quy định đối với 3 - 4 tháng trước khi phẫu thuật u xơ tử cung. Điều này sẽ sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ u xơ. Đôi khi một liều thấp của HRT cũng được đưa ra để giảm tỷ lệ của thời kỳ mãn kinh có tác dụng phụ.

- Một loại thuốc mới gọi là ulipristal acetate (UPA) cũng đã được đưa ra từ tháng tư năm 2012. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của các hoóc môn progestogen. Progestogen được cho là đóng một vai trò trong sự phát triển u xơ tử cung, do đó bằng cách ngăn chặn progesterone thuốc này sẽ làm co u xơ tử cung. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng đây là một lựa chọn điều trị tốt. Nó có thể được sử dụng cho tối đa là 3 tháng đối với những phụ nữ có vấn đề từ trung bình đến nặng do u xơ tử cung.

thuốc điều trị u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung cần phát hiện sớm và điều trị

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về thuốc điều trị u xơ tử cung, nếu bạn còn có thắc mắc nào muốn được giải đáp về vấn đề này hoặc các bệnh phụ khoa khác, hãy đến phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và miễn phí cho bạn.