Điều trị u xơ tử cung bằng thuốcĐiều trị u xơ tử cung bằng thuốc là một trong những phương pháp mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hai triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung là chảy máu tử cung bất thường và áp lực vùng chậu. Rong kinh kéo dài hoặc chảy máu tử cung dồi dào. Thời kỳ kinh nguyệt bình thường thường 4 - 5 ngày qua, trong khi phụ nữ có u xơ tử cung thường có thời gian kéo dài hơn 7 ngày. Những phụ nữ có u xơ tử cung cũng có thể bị chảy máu nặng. Khi nhận thấy các dấu hiệu này chị em cần nhận biết và đi thăm khám ngay.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, trị bệnh u xơ tử cung chị em không được tùy tiện mà cần có sự thăm khám và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe, vị trí, kích thước của khối u xơ để tư vấn cách chữa thích hợp nhất.

 Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc trong trường hợp bệnh nhẹ và trung bình

Thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến u xơ tử cung. Các loại thuốc này có hiệu quả nhất trong điều trị u xơ tử cung bao gồm cả Lupron, Synarel, Zoladex. Bởi vì u xơ tử cung phụ thuộc vào estrogen để phát triển và tăng trưởng, nên các loại thuốc này có tác dụng làm cho mức estrogen thấp, giảm khối u và khối lượng tử cung, giải quyết các triệu chứng áp. Cụ thể, khối lượng tử cung đã được chứng minh là làm giảm khoảng 50% sau 3 tháng điều trị GnRH agonist. Ngoài ra để giảm kích thước của tử cung, điều trị với thuốc chủ vận GnRH cũng dừng chảy kinh nguyệt.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần chú ý vì xương cũng đòi hỏi estrogen, sử dụng lâu dài các thuốc chủ vận GnRH có thể làm giảm đáng kể mật độ xương và có thể dẫn đến mất xương hoặc loãng xương. Hiện nay, do đó, sử dụng các chất chủ vận GnRH để điều trị u xơ tử cung thường được giới hạn trước khi phẫu thuật ngắn 1 - 3 tháng để thu nhỏ tử cung, tạo điều kiện cho một thủ tục phẫu thuật hoặc gây vô kinh để cải thiện tình trạng trước khi phẫu thuật.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

U xơ tử cung cần điều trị càng sớm càng tốt

Sự kết hợp của các chất chủ vận GnRH và liều lượng thấp của các steroid hormone estrogen và progesterone đã được sử dụng trong một số thử nghiệm lâm sàng trong một nỗ lực để mở rộng tối đa là liệu pháp chủ vận GnRH một cách an toàn mà không bị mất hiệu quả. Các phác đồ đã được nghiên cứu sử dụng lên đến 2 năm. Một số nghiên cứu cho thấy, có thể an toàn và hiệu quả nếu dùng liều hormone là thấp (tương đương với liều mãn kinh thay thế so với liều cao thuốc tránh thai) và nếu GnRH-agonist làm tử cung co lại trước khi kích thích tố được thêm vào. Cách tiếp cận này sẽ xuất hiện để duy trì độ co tử cung hoặc kiểm soát chảy máu trong khi hỗ trợ các mô khác như xương và giảm thiểu các tác dụng phụ như nóng ran đi kèm với các mức estrogen thấp gây ra bởi GnRH-agonist.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc với một số phương pháp khác

Phương pháp điều trị bằng thuốc khác bao gồm các androgenic (ví dụ, danazol, gestrinone), progestin (ví dụ: medroxyprogesterone acetate, depomedroxyprogesterone acetate, norethindrone), và thuốc tránh thai đường uống cũng được sử dụng để kiểm soát chứng rong kinh kéo dài hoặc lưu lượng máu dồi dào. Ở phụ nữ sử dụng leiomyomas, bằng cách làm giảm các nội mạc tử cung (nội mạc tử cung teo). Tuy nhiên, những loại thuốc này không thường xuyên làm giảm tử cung và thường không hiệu quả trong việc kiểm soát chứng rong kinh.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về điều trị u xơ tử cung bằng thuốc, nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc các bệnh phụ khoa khác, hãy đến phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn.