Bệnh u xơ tử cung có chữa được khôngBệnh u xơ tử cung có chữa được không là mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Mặc dù đa số các u xơ là lành tính nhưng không vì thế mà người bệnh chủ quan không điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, khi các u này phát triển có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến chị em bị gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng khác.

U xơ tử cung là những khối u thường gặp trong hệ thống sinh sản nữ. Có khoảng 20 – 50% chị em trong độ tuổi sinh sản bị u xơ tử cung ghé thăm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, cho đến nay nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên có thể chẩn đoán rằng, bệnh hình thành do một khối u phát triển từ một tế bào cơ bất thường trong tử cung, làm tăng mức ảnh hưởng của estrogen trong cơ thể hây ra u xơ tử cung.

Bệnh u xơ tử cung có chữa được không cần phát hiện sớm

Các chuyên gia về bệnh của phòng khám bảo anh cho biết, các chị em không được chủ quan với những dấu hiệu bất thường của cơ thể để nhận biết cũng như phát hiện sớm bệnh của mình. Bệnh u xơ tử cung nếu nhận biết và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ nhanh khỏi và không tốn kém chi phí của mình. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh u xơ tử cung để phụ nữ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Một số trường hợp bệnh nhân u xơ tử cung không có triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, trong khi cũng có những phụ nữ khác có các triệu chứng rất nghiêm trọng. Một số biểu hiện chung của u xơ tử cung có thể bao gồm:

- Chu kì kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài

- Chảy máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt

- Đau vùng chậu do khối u xơ chèn ép

- Đi tiểu thường xuyên

- Đau thắt lưng

- Đau khi giao hợp

- Nhiều trường hợp chảy máu nhiều dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

Bệnh u xơ tử cung có chữa được không

Các chị em cần chú ý và nhận biết các dấu hiệu bất thường của cơ thể

Bệnh u xơ tử cung có chữa được không cần điều trị sớm

Ở những bệnh nhân có u xơ tử cung lớn hoặc gây ra những triệu chứng đáng kể thì việc điều trị là hoàn toàn cần thiết. Việc chữa trị u xơ tử cung có thể bao gồm:

- Thuốc giảm đau chống viêm: Đây là loại thuốc thường có hiệu quả cho phụ nữ bị đau vùng chậu thường xuyên hoặc khó chịu.

- Các chất chống nội tiết tố: Một loại thuốc chống estrogen có hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung. Anti-progestin, ngăn chặn sự tác động của progesterone, cũng đôi khi được sử dụng.

- Thuyên tắc động mạch tử cung: là cách xâm lấn tối thiểu (không có một vết rạch ở bụng lớn). Các động mạch cung cấp máu cho u xơ tử cung được xác định, sau đó embolized bị chặn.

- Điều trị bằng hoóc môn: cách này tiếp cận làm giảm nồng độ estrogen và tạo ra một thời kì mãn kinh tạm thời. Đôi khi thuốc chủ vận GnRH được sử dụng để thu nhỏ khối u xơ, làm cho việc phẫu thuật dễ dàng hơn.

- Cắt tử cung: Cắt tử cung liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Bệnh u xơ tử cung có chữa được không

Điều trị u xơ tử cung cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ

- Điều trị phẫu thuật bảo thủ: Liệu pháp phẫu thuật bảo thủ sử dụng một thủ tục gọi là myomectomy. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ loại bỏ các u xơ tử cung, nhưng để lại tử cung còn nguyên vẹn để cho phép mang thai trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề bệnh u xơ tử cung có chữa được không, nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến căn bệnh này hay các bệnh phụ khoa khác như: u nang buồng trứng, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… hãy đến phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.