Phương pháp điều trị u xơ tử cungPhương pháp điều trị u xơ tử cung như thế nào là mối quan tâm của khá nhiều bệnh nhân phụ khoa. U xơ tử cung là khối u phát sinh từ lớp cơ của tử cung. Tử cung được chủ yếu là tạo ra các tế bào cơ trơn, có vai trò quan trọng trong việc mang thai. U xơ tử cung có thể phát triển bên dưới nội mạc tử cung (dưới niêm mạc), trong tử cung hoặc bên dưới lớp ngoài (thanh mạc) tử cung.

Rất nhiều chị em lo sợ rằng điều trị u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của họ nên muốn tìm hiểu cách chữa u xơ tử cung hiệu quả nhất. Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, u xơ tử cung muốn điều trị một cách triệt để nhất, giảm thiểu những biến chứng và hạn chế ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe của người bệnh, vị trí, kích thước của khối u xơ… Và để phái nữ hiểu hơn về cách chữa u xơ tử cung, các bác sĩ sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết dưới đây.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng việc cân bằng nội tiết tố

- Sự phát triển của u xơ tử cung có liên quan mật thiết đến mức độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Ngừng việc sản xuất các hoóc môn hoặc làm giảm các ảnh hưởng của chúng đối với u xơ tử cung có giảm đáng kể kích thước của khối u xơ. Hoóc môn Gonadotrophin releasing (GnRH) giúp kiểm soát việc sản xuất estrogen và progesterone. Các bác sĩ có thể tiêm hóc môn này cho bệnh nhân và tạm thời cân bằng hoặc ngừng sản xuất estrogen và progesterone.

Khi điều trị được một khoảng thời gian bằng GnRH kích thước của u xơ tử cung có thể giảm đi một nửa, tình trạng chảy máu âm đạo cũng được khống chế. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng GnRH vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đổ mồ hôi, khô âm đạo, khó ngủ. GnRH chủ yếu điều trị làm giảm kích thước của u xơ trước khi tiến hành phẫu thuật.

- Một loại thuốc khác là Mifepristone cũng được đánh giá là có hiệu quả trong việc giảm kích thước và triệu chứng của u xơ tử cung. Tuy nhiên, nó cũng có các tác dụng phụ như ảnh hưởng đến nội mạc tử cung hoặc đến gan.

- Thuốc tránh thai có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị hiện tượng chảy máu bất thường do các vấn đề rụng trứng gây nên.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung sớm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

- Vòng tránh thai nội tiết tố có thể có hiệu quả với các triệu chứng mà các u xơ tử cung có kích thước nhỏ, tuy nhiên đối với các u xơ tử cung lớn.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật

Cách chữa u xơ tử cung bằng phẫu thuật được thực hiện sau khi bác sĩ đã xác định được các kích thước cũng như vị trí của u xơ và quyết định môt bóc tách u xơ ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn hãy nói với bác sĩ của mình về mong muốn và kế hoặc sinh con, để bác sĩ có thể chỉ định phương pháp thích hợp nhất.

Phẫu thuật bóc tách u xơ có thể được thực hiện với các phương pháp như mổ nội soi, phẫu thuật mở hoặc thuyên tắc động mạch.

Phẫu thuật u xơ tử cung cũng không quá phức tạp nhưng cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa uy tín, giàu kinh nghiệm để bảo đảm không có bất cứ biến chứng nào xảy ra hoặc không ảnh hưởng đến các chức năng sinh sản của chị em.

Vì thế, tốt nhất khi phát hiện bị u xơ tử cung chị em nên lựa chọn một phòng khám phụ khoa uy tín chất lượng để tiến hành thăm khám và điều trị.

phương pháp điều trị u xơ tử cung

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp điều trị

Phòng khám đa khoa Bảo Anh là một trong những địa chỉ sản phụ khoa uy tín nhất ở Hà Nội, với các bác sĩ có tay nghề cao, phương tiện kĩ thuật hiện đại, đảm bảo việc điều trị u xơ tử cung an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào muốn được giải đáp về phương pháp điều trị u xơ tử cung có thể đến phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.