Biểu hiện của u xơ tử cungBiểu hiện của u xơ tử cung nhận biết như thế nào là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bệnh u xơ tử cung không phải là ung thư, đây là một khối u phát triển từ lớp cơ của tử cung (dạ con). U xơ tử cung là sự tăng trưởng của cơ trơn và mô xơ. U xơ tử cung có thể khác nhau về kích thước, có thể có kích cỡ của một hạt đậu hoặc lớn như một quả dưa. Phụ nữ ở độ tuổi từ 30 và 50 là nhiều khả năng để phát triển u xơ tử cung. Phụ nữ thừa cân và béo phì có nguy cơ cao khiến u xơ tử cung phát triển so với phụ nữ cân nặng bình thường.

Có bốn loại u xơ tử cung: ở thành tử cung, đây là loại phổ biến nhất của u xơ tử cung. U xơ tử cung phát triển bên ngoài thành tử cung. U xơ tử cung dưới niêm mạc, nằm ở cơ dưới niêm mạc của bức tường tử cung.

 

Biểu hiện của u xơ tử cung nhận biết như thế nào?

Ở một số trường hợp u xơ tử cung không có bất cứ dấu hiệu nào, chị em phát hiện mình mắc bệnh khi đi khám phụ khoa định kì. Khi bệnh phát triển, chị em có thể nhận biết bệnh qua một số triệu chứng sau:

- Thiếu máu (như là một kết quả của giai đoạn nặng)

- Đau lưng

- Táo bón

- Khó chịu ở vùng bụng dưới (đặc biệt là nếu u xơ lớn)

- Đi tiểu thường xuyên

- Thời gian đau đớn nặng

- Đau ở chân

- Quan hệ tình dục đau đớn

- Sưng ở vùng bụng dưới (đặc biệt là nếu u xơ lớn)

- Sẩy thai lặp đi lặp lại

- Khó mang thai

Biểu hiện của u xơ tử cung

Các chị em không nên chủ quan với các triệu chứng của u xơ tử cung

Nguyên nhân gây ra các biểu hiện của u xơ tử cung là gì?

- Trong độ tuổi sinh sản của người phụ nữ estrogen và progesterone mức độ cao. Khi nồng độ estrogen cao, đặc biệt là trong khi mang thai, u xơ tử cung có xu hướng sưng lên. Khi nồng độ estrogen thấp u xơ tử cung có thể co lại, ví dụ như trong thời gian người phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

- Yếu tố di truyền cũng có thể là một nguyên nhân u xơ tử cung. Phụ nữ có mẹ hoặc chị em có u xơ tử cung có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Bệnh u xơ tử cung nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, đến đời sống tình dục, đến chức năng sinh sản và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Vì thế các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, chị em ngay khi nhận biết các dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung cần điều trị trong thời gian sớm nhất.

biểu hiện của u xơ tử cung

U xơ tử cung cần điều trị sớm và kịp thời

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Bảo Anh về biểu hiện của u xơ tử cung, nếu bạn còn có thắc mắc nào muốn được giải đáp có thể đến phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và miến phí cho bạn.